Bên trong vùng quê ủng hộ ông Trump cuồng nhiệt nhất nước Mỹ

Chia sẻ Facebook
08/11/2016 08:40:35

Ứng cử viên Donald Trump đang nhận được sự ủng hộ lớn bất ngờ của cử tri Mỹ, nhưng chắc chắn không nơi nào người dân lại tỏ ra cuồng nhiệt ông Trump như ở hạt Buchanan, Virginia. 

Biển hiệu ủng hộ ông Trump xuất hiện dày đặc ở Buchanan. (Ảnh: Independent)

Dọc các con đường bên bờ sông Levisa Fork, trên những hàng rào trong thung lũng hạt Buchanan, không thể đếm xuể những băng rôn và khẩu hiệu kêu gọi ủng hộ tỷ phú Trump trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Rất hiếm hoi người ta mới tìm được một tấm biển có hình bà Hillary Clinton, nhưng thông điệp trên đó lại nhắc đến lời ông dọa bỏ tù bà Clinton.

Với cương lĩnh tranh cử tập trung vào việc tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn, hạn chế nhập cư và bảo vệ các ngành công nghiệp truyền thống, ông Trump đang được lòng rất nhiều cử tri trên toàn nước Mỹ. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng không ở nơi đâu tỷ phú New York lại được yêu quý như ở hạt Buchanan - vùng đất tràn ngập những hầm mỏ bỏ hoang giáp với Kentucky và Tây Virginia và vừa trải qua thời kỳ khủng hoảng nhà đất. Đây được coi là vùng đất “Trump nhất” của nước Mỹ.

Hạt Buchanan có dân số khoảng 22.780 người và nơi này đã gây chú ý lớn khi dành cho ông Trump những tình cảm đặc biệt, góp phần giúp ông Trump trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Trong số 2.278 phiếu bầu cho các ứng cử viên Cộng hòa, có tới 1.588 phiếu ủng hộ ông Donald Trump, trong khi chỉ có 313 người ủng hộ ứng cử viên Marco Rubio, 266 người chọn ông Ted Cruz. Đảng Dân chủ chỉ giành được 1.267 phiếu ủng hộ, trong đó bà Clinton có 523 phiếu.

Người dân Buchanan tin rằng tỷ phú Trump là cơ hội duy nhất của họ. (Ảnh: Independent)

Để hiểu được lý do vì sao tỷ phú Trump lại được người dân Buchanan yêu quý đến vậy cần biết rõ khai thác mỏ là ngành công nghiệp trọng tâm ở Buchanan. Từ bao đời nay người dân nơi đây sống dựa vào các hầm mỏ dù đây là một công việc khó khăn, nguy hiểm và đặc biệt có hại cho sức khỏe.

Hạt Buchanan từng là một nơi nhộn nhịp với nhiều cửa hàng và đường phố đông đúc người qua lại. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên nắm quyền, kinh tế của vùng này gặp nhiều khó khăn, một phần là do chính sách kiểm soát chặt chẽ khí thải carbon mà ông Obama mới áp dụng.

Bà Clinton cũng làm mếch lòng cử tri Buchanan khi tuyên bố: “Chúng ta sẽ khiến nhiều công nhân mỏ và nhiều ông chủ hầm mỏ phá sản” trong một bài phát biểu hồi tháng 3.

Trong khi đó, ông Trump lại hứa hẹn mở ra một chương mới huy hoàng hơn cho ngành công nghiệp khai thác than khi nói rằng: “Chúng ta sẽ đưa ngành khai thác than trở lại. Một lần nữa chúng ta sẽ tự hào mình là những người thợ mỏ. Nếu tôi thắng cử, chúng ta sẽ tạo ra than sạch và công nghệ đó đang phát triển”.

Ông Lonnie Looney sống tại Buchanan cho biết ông tin rằng tỷ phú Trump là cơ hội duy nhất của người dân Buchanan. Theo ông, những cam kết của ông Trump về việc hồi sinh các hầm mỏ và tạo ra nhiều việc làm lương cao sẽ giúp người dân nơi đây có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hiện tỉ lệ thất nghiệp tại Buchanan là hơn 12%. Khoảng 23% dân cư vùng này có mức sống dưới nghèo. Từ năm 2011 đến năm 2015, số việc làm trong ngành mỏ ở Buchanan đã giảm gần 40%.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ thắng cử Tổng thống Mỹ? Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai. Donald Trump Hillary Clinton


Nhật Minh

Chia sẻ Facebook
loading...