Belarus, Trung Quốc hợp tác sản xuất pháo phản lực bí mật

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:36:03

Hệ thống pháo phản lực đời mới của Belarus có tên Polonez đã vượt qua các bài thử nghiệm hoạt động tại Trung Quốc, với tầm bắn còn xa hơn cả các hệ thống pháo phản lực Smerch do Liên Xô sản xuất.

Văn phòng báo chí của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 16/6 cho biết hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Polonez đã vượt qua các bài thử nghiệm ở Trung Quốc.

Polonez đã công khai hiện diện lần đầu trong lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 ở Minsk. Tuy nhiên vẫn có rất ít thông tin về hệ thống được tiết lộ trên báo chí.

Hệ thống pháo phản lực Polonez của Belarus\

Sputnik

Hệ thống Polonez được thiết kế ở Belarus - đất nước không sản xuất các quả tên lửa, nhưng lại có nhiều kinh nghiệm trong việc chế thân xe cho các hệ thống tên lửa. Trung Quốc và Belarus đã hợp tác nghiên cứu phát triển các loại thân xe tại Nhà máy máy kéo Minsk (MZKT) từ năm 1998, khi Belarus bắt đầu sản xuất thân xe chở tên lửa hành trình CJ-10 và tên lửa đạn đạo DF-11 cho Trung Quốc.

Hoạt động hợp tác tăng thêm vào năm 2010, khi Trung Quốc xây dựng một nhà máy sản xuất cellulose, dùng để làm nhiên liệu cho các quả tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn của Trung Quốc như Weishi. 2 nước cũng đồng ý xây dựng một khu công nghiệp ở Belarus và một khu khác ở Changchun, Trung Quốc.

Pháo phản lực Polonez tham gia dễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng ở Minsk

Năm 2011, Belarus nâng cao quan hệ quân sự khi cùng nhau phát triển nhiều thiết bị quân sự mới. Thời điểm ấy, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ nước này đang hợp tác với Belarus để sản xuất hệ thống tên lửa đất đối không và Belarus chịu trách nhiệm chế tạo các thiết bị tự động hóa.

Năm 2013, hai nước lại cùng nhau hiện đại hóa pháo phản lực Smerch. Dựa trên sự hợp tác dài lâu này, Polonez nhiều khả năng sẽ có các yếu tố Trung Quốc trong nó, như việc sử dụng các tên lửa A200 do Trung Quốc sản xuất.

Tường Linh

Theo Sputnik 

Chia sẻ Facebook
loading...