Bé gái được ví như Harry Potter

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:36:57

Trung QuốcNhìn Ke Enya, học sinh lớp 1 tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, ngồi dưới sạp hàng chật chội học bài, nhiều người ví em như Harry Potter.

Cuối tháng 1, Ke Enya, 7 tuổi, được nghỉ học, chuyển sang học trực tuyến tại nhà do Covid-19. Đầu tháng 4, Chính phủ Trung Quốc dỡ lệnh phong tỏa tỉnh Hồ Bắc, bố mẹ Enya được phép quay lại chợ bán hàng nhưng cô bé chưa phải đi học.

Hàng ngày, Enya theo bố mẹ ra chợ do em không thể ở nhà một mình. Bố mẹ Ke Enya đã sửa sang ngăn dưới sạp hàng thành "góc học tập" để con gái theo kịp việc học trực tuyến tại trường.

Ke Enya, 7 tuổi, học bài dưới sạp hàng của bố mẹ. Ảnh: Meilliwufeng/ WeChat.

Bên dưới sạp hàng thường đặt các dụng cụ thứ yếu, được dọn dẹp sạch sẽ, lót bìa carton để Enya ngồi vào. Bàn học là tấm phản xếp trên hai hộp carton. Trên bàn đặt máy tính xách tay, một chiếc đèn nhỏ và sách vở.

Trong lúc Zhao Weiwei, mẹ của Enya, bán hàng, cô bé 7 tuổi với dáng người nhỏ bé ngồi gọn dưới sạp, lắng nghe giáo viên giảng bài qua màn hình máy tính. Khi không có khách, Zhao thường kiểm tra tiến độ học hoặc giúp con gái làm bài tập.

Enya chia sẻ ngồi dưới sạp hàng không thoải mái, thường bị cộc đầu. "Mắt cháu bị mỏi vì phải học trong không gian chật chội trong nhiều giờ. Nhưng buồn nhất là mẹ không cho cháu ra ngoài chơi", Enya nói và cho hay muốn được trở lại trường để gặp bạn bè.

Zhao giải thích khu chợ đông đúc người qua lại, nếu Enya rời khỏi tầm mắt của bố mẹ, cô bé có thể bị lạc. Ngoài ra, Enya còn nhiều bài tập cần làm trong thời gian nghỉ dịch nên Zhao thường nhắc nhở con chăm chỉ học hành.

Ke Enya chăm chỉ học online trong thời gian nghỉ phòng dịch. Ảnh: Meilliwufeng/ WeChat.

13 năm trước, vợ chồng Zhao chuyển từ nơi khác đến thành phố Nghi Xương để xây dựng cuộc sống. Hai người thuê một sạp hàng ngoài chợ bán thực phẩm truyền thống. Chồng Zhao chế biến thức ăn sau quầy còn chị đứng bán hàng.

Khi Enya ra đời, hai vợ chồng phải tìm cách cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái. Năm ngoái, họ thuê bảo mẫu trông con vào ban ngày nhưng năm nay do Covid-19 bùng phát, Enya phải theo bố mẹ ra chợ.

Yu Wenyan, hiệu trưởng trường tiểu học của Enya, nhận xét tình trạng phụ huynh không tìm được người trông trẻ khi quay lại làm việc sau Covid-19 khá phổ biến. Không ít người phải xoay sở giữa việc trông con và đi làm. Đầu tháng 5, Wenyan đến chợ thăm Enya và khích lệ học trò cố gắng học tập. Hiện tại, các trường tiểu học tại thành phố Nghi Xương chưa có kế hoạch mở cửa lại.

Khi vắng khách, Zhao Weiwei, mẹ của Enya giúp con làm bài tập. Ảnh: Meilliwufeng/ WeChat.

Câu chuyện của Enya được quan chức quận Wufeng, thành phố Nghi Xương, nơi gia đình cô bé sinh sống ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội Weixin. Bài viết được mạng lưới Truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) chia sẻ trên Twitter ngày 8/5, thu hút sự quan tâm của cộng đồng.


Mọi người đặt biệt danh cho Enya là Harry Potter (nhân vật chính trong bộ truyện Harry Potter của nhà văn J.K Rowling) vì từng ngủ dưới gầm cầu thang. "Câu chuyện của cô bé khiến tôi cảm thấy ấm áp. Sự chăm chỉ sẽ giúp em đạt được thành công", một người bình luận.

Đến sáng 15/5, Covid-19 đã xuất hiện tại 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,5 triệu người nhiễm, hơn 300.000 ca tử vong. Trung Quốc ghi nhận 82.933 ca nhiễm nCoV, trong đó 4.633 người chết.


Tú Anh (Theo Mothership )

Chia sẻ Facebook
loading...