Bé 3 tuổi nhập viện vì pin cúc áo mắc kẹt ở thực quản

Chia sẻ Facebook
21/10/2021 12:31:50

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi 3 tuổi hóc dị vật thực quản.


Bệnh nhi V.T.C., (3 tuổi, trú tại xã Y Tý, Bát Xát) nhập viện trong tình trạng hốt hoảng, đau, mệt mỏi, buồn nôn nhưng không nôn được. Theo lời kể của người nhà, trong lúc chơi đùa bệnh nhi đã ngậm và nuốt phải một chiếc pin cúc áo .

Hình ảnh phim chụp X-quang cho thấy: Vị trí dị vật tương đương ngã ba chỗ chia khí quản gốc phải và gốc trái. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và xác định dị vật ở vị trí rất khó can thiệp do bệnh nhi dễ kích thích, co thắt liên tục, dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong.

Hình ảnh X-quang của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã quyết định can thiệp gắp dị vật bằng phương pháp nội soi tiêu hóa. Sau gần 30 phút, dị vật được lấy ra thành công. Đó là một chiếc pin cúc áo với đường kính gần 2 cm.

Hiện tại, bệnh nhi ổn định, nói được và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã cấp cứu thành công hàng trăm ca hóc dị vật cho trẻ, trong đó, chủ yếu là pin và đồng xu.

Nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ, do trẻ có thói quen đưa đồ vật vào miệng. Do đó, phụ huynh có con nhỏ cần đề phòng không cho trẻ chơi các đồ vật nhỏ, sắc nhọn, dễ nuốt như nút áo, pin, nhẫn, đồng xu… Đặc biệt, pin rất độc hại, tính ăn mòn cao, khi nuốt phải sẽ được kích hoạt vì dịch tiêu hóa và nhiệt độ trong cơ thể cao nên sau hóc 4 giờ sẽ gây ra nguy cơ thủng thực quản, dạ dày... và có thể dẫn đến tử vong.

Khi trẻ nuốt dị vật cần đưa đến bệnh viện để gắp dị vật, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ Facebook