Bắt thêm cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á

24/04/2017 08:48:02

Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam một cựu lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á, người bị cáo buộc đã gây thiệt hại 350 tỉ đồng.

Bản quyền hình ảnh

JUSTIN MOTT/BLOOMBERG VIA GETTY IMAGES

Sau vụ một số quan chức bị kỷ luật, đình chỉ chức vụ, DongA Bank đã bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Quảng cáo

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, 59 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) bị khởi tố bị can về hai tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".


Bắt giam, khởi tố cựu tổng giám đốc DongA Bank

Ba người khác được mô tả là "giúp sức" cho bà xuyến gây thiệt hại không thể thu hồi là 350 tỉ cũng bị khởi tố.

Các ông Nguyễn Đức Tài và Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc và Phó giám đốc, và Trần Thế Hùng, thủ quỹ Sở giao dịch DongA Bank bị khởi tố nhưng chỉ có ông Tài bị bắt giam trong khi hai người kia được tại ngoại.

Hồi tháng 12 năm ngoái, các cựu lãnh đạo DongA Bank gồm tổng giám đốc và một phó tổng giám đốc cùng ba nhân viên khác bị bắt sau khi có lệnh khởi tố về các vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng.

Vào tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa DongA Bank vào trình trạng kiểm soát đặc biệt bởi những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng và người của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được vào tham gia ban lãnh đạo của DongA Bank.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Phó cục trưởng C46 Nguyễn Trọng Long được truyền thông trong nước dẫn lời, theo đó nói số nợ xấu của ba ngân hàng 0 đồng (gồm GPBank, OceanBank và CBBank) và DongA Bank là "khoảng 50-70 nghìn tỷ đồng".