Bất ngờ với nhân vật có thể được TT Trump chọn làm Đại sứ Mỹ tại Nga

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 10:41:56

Theo hai quan chức giấu tên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét tiến cử ông Stephen Biegun, người đang là Đặc phái viên Mỹ về Các vấn đề Triều Tiên, để thay thế ông John Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Ông Biegun được xem là một sự thay thế hợp lý do ông có mối quan hệ mật thiết với Nga trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Ông Biegun có trong tay bằng ngôn ngữ tiếng Nga cũng như khoa học chính trị, và từng giữ chức Giám đốc cho Viện nghiên cứu Cộng hòa Quốc tế (IRI) tại Moscow từ năm 1992 đến 1994.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow, Nga.

Tuy nhiên vào năm 2015, Moscow đã xác định IRI là một “đoàn thể không mong muốn”, ám chỉ một tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế có những hoạt đông được cho là có hại cho Nga. Cụm từ này cũng được dùng cho Quỹ US Russia Foundation (USRF), nơi ông Biegun cũng là một thành viên hội đồng quản trị. Như vậy ông Biegun đã có quan hệ với 2 trong tổng số 18 tổ chức bị coi là không mong muốn ở Nga.

Ngoài ra, ông Biegun cũng là thành viên ban Giám đốc của Học viện Nghiên cứu Chính trị Moscow, một cơ quan bị Bộ Tư pháp Nga coi là “tổ chức điệp viên nước ngoài”. Dù vậy, ông Biegun từng làm việc cho Ford Sollers, một liên doanh chuyên bán xe hơi Ford ở Nga, điều này có thể giúp ông có lợi thế khi làm việc tại Nga.

Dưới thời Tổng thống Mỹ George W. Bush, ông Biegun cũng đã từng làm việc trên cương vị thư ký điều hành của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và có 14 năm làm cố vấn cho cả Thượng viện và Hạ viện Quốc hội Mỹ.

Ông Huntsman, người vừa có hai năm làm đại sứ Mỹ tại Nga, dự kiến sẽ tham gia tranh cử làm Thống đốc bang Utah lần thứ hai. Trước đó ông đã từng giữ chức từ năm 2005 đến năm 2009.

Ông Richard Grenell, hiện la đại sứ Mỹ tại Đức, cũng được coi là một ứng cử viên thay thế ông Huntsman, song một số nguồn tin cho biết ông không muốn làm việc ở Moscow.

Chia sẻ Facebook
loading...