Bắt được 19 tín hiệu từ hành tinh khác truyền đến trái đất

12/10/2018 11:35:45

Các nhà khoa học Úc vừa bắt được 19 "chớp sóng vô tuyến" (FRB) – dạng tín hiệu mà nhiều nhà thiên văn khắp thế giới kỳ vọng đến từ một nền văn minh ngoài hành tinh.

ASKAP là một mạng lưới kính thiên văn khổng lồ gồm 36 chảo vô tuyến lớn và nhiều thiết bị hiện đại đặt ở Tây Úc, do Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang (CSIRO), một cơ quan khoa học cấp quốc gia của Úc, thiết kế và chế tạo.


Tổng cộng hệ thống này đã bắt được 20 tín hiệu ngoài hành tinh nhưng một trong số đó đã được công bố thời gian trước, nên trong bài báo vừa công bố trực tuyến trên tạp chí Nature ngày 10-10, nhóm khoa học gia chỉ nhắc đến 19 tín hiệu.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Nhà nghiên cứu đứng đầu Ryan Shannon cho biết trong số các tín hiệu FRB, tín hiệu mang mã số nguồn FRB 171020 có khoảng cách gần nhất, đến từ một hành tinh cách chúng ta 425 triệu năm ánh sáng.

Một phần hệ thống ASKAP - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Đặc biệt các tín hiệu ngoài hành tinh mới này rõ ràng và ít bị phân tán hơn các tín hiệu trước đó họ đã bắt được, nghĩa là nó có thể được truyền thẳng đến trái đất mà không bị các vật cản làm nhiễu.