bất động sản Úc

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 06:00:10

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills Úc, trong vòng một năm vừa qua, các nhà đầu tư đã chi 29 tỉ đô la Úc (tương đương 20,3 tỉ đô la Mỹ), một con số kỷ lục đối với các thương vụ mua bán bất động sản (BĐS) thương mại có trị giá trên 2 triệu đô la Úc.

Cụ thể, tính đến tháng 12. 2015, các thương vụ mua bán tập trung mạnh ở các phân khúc văn phòng, khu công nghiệp và trung tâm bán lẻ trên toàn nước Úc. Con số trên đã tăng 20% trong hai năm liên tiếp với 38% lượng vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Con số trên bao gồm hơn 17,2 tỉ đô la Úc cho các giao dịch BĐS văn phòng, 4,8 tỉ đô la Úc cho các giao dịch BĐS khu công nghiệp và 7 tỉ đô la Úc cho các giao dịch BĐS trung tâm bán lẻ, tăng 32% so với mức trung bình 22 tỉ đô la Úc trong vòng 5 năm qua, và so với mức tăng trưởng 18 tỉ đô la Úc của năm 2014.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Úc, ông Tony Crabb nhận định rằng sự tăng trưởng ngoạn mục này có thể đến từ một lượng lớn các nguồn đầu tư nước ngoài đang tiếp tục được đổ vào Úc, đặc biệt là các nguồn đầu tư đến từ Trung Quốc và các tổ chức tài chính quốc tế.

“Trong vòng 3 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến một thị trường đầu tư đột phá về số lượng và giá trị giao dịch”. ông Crabb cho biết, “Các ủy thác đầu tư và quỹ đầu tư trong nước cùng các nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, trong năm 2015, các tổ chức trong nước đang dần phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và bắt đầu thay thế các nhà đầu tư cá nhân, nhóm đối tượng đang bị áp đảo bởi các nhà đầu tư nước ngoài, để nắm vị trí người mua cạnh tranh”.

Giá trị đồng đô la Úc suy yếu, tỉ suất sinh lợi tương đối cao và sự tăng trưởng của nền kinh tế (tuy thấp hơn xu hướng) là những yếu tố chủ yếu dẫn tới tình trạng trên. Trong khi đó, lượng lớn nguồn vốn đầu tư nước ngoài tìm kiếm BĐS Úc đã khích lệ nhiều nhà đầu tư trong nước chuyển nhượng BĐS và điều chỉnh lại danh mục đầu tư của họ.

“Điều này đã tạo ra một năm kỷ lục về doanh thu BĐS thương mại, tương đương 29 tỉ đô la Úc. Ngược lại, nhiều yếu tố cơ bản của thị trường đã cho thấy hai xu hướng của nền kinh tế Úc - một số chỉ số cho thấy sự suy yếu ở Perth và Brisbane, một số chỉ số khác lại cho thấy sự cải thiện đáng kể ở Melbourne và Sydney. Brisbane dường như chỉ đạt được mức tối thiểu, trong khi Melbourne và Sydney đang tiếp tục cải thiện,” ông Crabb nói.

Xem thêm Video hội thảo bất động sản tại Úc:

Chia sẻ Facebook
loading...