Bảo vật trong Nhà thờ Đức bà từng ở trên đầu Chúa Jesus khi bị đóng đinh?

Chia sẻ Facebook
17/04/2019 04:24:13

Một trong những báu vật quý nhất Nhà thờ Đức bà Paris – chiếc vương miện gai của Chúa Jesus, đã may mắn được mang ra ngoài an toàn sau vụ cháy ngày 15/4. Tương truyền, Chúa Jesus đã đội chiếc vương miện gai này khi bị hành quyết trên giá chữ thập.

Thứ Tư, ngày 17/04/2019 12:00 PM (GMT+7)

Sự kiện: Cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris

Chiếc vương miện gai của Chúa Jesus được lưu giữ tại Nhà thờ Đức bà Paris.

Theo sách Phúc âm (4 cuốn sách đầu tiên và quan trọng nhất trong Kinh Thánh Tân Ước), sau khi dự bữa Tiệc Ly với 12 tông đồ, Chúa Jesus bị quân La Mã bắt rồi bị đóng đinh trên cây thập tự. Trước khi bị đóng đinh, Chúa Jesus bị quân lính La Mã chế giễu, làm nhục, dùng roi đánh, đội mũ gai lên đầu để gây đau đớn, rồi giải qua thành Jerusalem đến chỗ đóng đinh.

Ông phải chịu hình phạt này vì là người bất đồng và thách thức quyền lực tối cao của đế chế La Mã. Tuy không có tài liệu ghi lại thời gian cụ thể, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng sự kiện này xảy ra dưới thời Tổng đốc Pontius Pilate (khoảng năm 26-36).

Trong khoảng thời gian từ thế kỷ 4-10, rất nhiều báu vật nhà thờ có nguồn gốc từ Jerusalem đã được chuyển tới Vương quốc Byzantium, trong đó có chiếc vương miện gai.

Năm 1238, Vua của nước Pháp khi đó là Louis IX đã mua chiếc vương miện từ Vua Baldwin II trị vì xứ Byzantium. Vua Baldwin II khi đó đang lâm vào cảnh túng quẫn và rất cần tiền.

Tới ngày 19/8/1239, chiếc vương miện gai được đưa tới Paris. Vua Louis – sau này được phong là Thánh Louis của nước Pháp, đã nhấc vương miện của mình xuống và cởi bỏ đai lưng hoàng gia rồi đi chân trần theo sau chiếc vương miện gai trong quá trình nó được đưa tới nhà nguyện Sainte-Chapelle. Nhà nguyện được hoàn thành vào năm 1248 và trở thành nơi lưu giữ chiếc vương miện vô giá.

Trong quá trình lưu giữ tại đây, một vài chiếc gai trên vương miện đã được lấy đi để làm quà từ các đời vua nước Pháp cho các vị khách quý. Trong số đó có Nữ hoàng Scotland Mary.

Khi cuộc Cách mạng Pháp nổ ra vào cuối thế kỷ 18, rất nhiều báu vật trong nhà nguyện Sainte-Chapelle bị mất. Chiếc vương miện gai may mắn được Napoleon tìm thấy. Sau đó, nó được cất giữ tại Thư viện Quốc gia tới năm 1804. Sau đó, chiếc vương miện được chuyển tới cho Tổng giám mục Paris. Tới ngày 10/8/1806, chiếc vương miện gai được chuyển tới Nhà thờ Đức bà Paris và được lưu giữ tại đây từ đó tới nay. Vào thời điểm này, chiếc vương miện đã mất hết những chiếc gai ban đầu.

Chiếc vương miện gai hiện giờ gồm một vòng gai được bó lại với nhau bởi một sợi dây vàng. Chiếc vương miện gai được Chúa Jesus đội gồm các nhánh gai được kết lại với nhau bằng dây nho.

Dựa trên những truyền thuyết được lưu truyền cũng như những chiếc gai được cho là có nguồn gốc từ chiếc Vương miện gai ban đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng gai trên chiếc vương miện chính là gai cây táo. Loại cây này từng được trồng rất nhiều tại Jerusalem.

Ý nghĩa vô giá của Nhà thờ Đức bà Paris với người dân Pháp Không có công trình nào khác mang tính đại diện cho nước Pháp như Nhà thờ Đức bà Paris. Bấm xem >>

Tin liên quan

Chia sẻ Facebook
loading...