Báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn 'Ấn tượng Việt Nam' và cuộc thi 'Quê hương tôi'

Chia sẻ Facebook
18/05/2020 12:04:02

Chiến dịch "Ấn tượng Việt Nam" không chỉ khuyến khích người Việt du lịch Việt Nam, yêu hơn quê hương, cảnh đẹp nước mình, mà còn mong muốn đây là cơ hội để doanh nghiệp du lịch cấu trúc lại hoạt động kinh doanh, chinh phục thị trường nội địa.

Sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam đông đảo du khách nước ngoài thừa nhận. Trong ảnh: du khách quốc tế thích thú với thủy cung ở Vinpearl Land Phú Quốc - Ảnh: VP


K hông phải vô cớ mà Tổng cục Du lịch tung ra slogan "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".


Trong hoàn cảnh chưa hề có như hiện nay - đình trệ giao thông giữa các quốc gia trên toàn cầu, việc kêu gọi du lịch quốc tế là không thực tế. Du lịch phải chăm chút vào khách trong nước là điều đương nhiên. Ước tính lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2020 sẽ giảm tiếp 60%, sau khi đã giảm 40% trong 4 tháng đầu năm. Các chuyên gia du lịch dự báo ít nhất ngành du lịch cần mất 2 năm nữa mới trở lại như thời không COVID-19!


Bình luận về slogan Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam , ông Nguyễn Châu Á - giám đốc Oxalis - cho rằng đó là một sự lựa chọn đúng đắn. "Cả thế giới đều đã ngưỡng mộ Việt Nam trong công cuộc chống dịch. Tất cả người Việt đều tự hào về điều đó. Nhưng chúng ta có nhiều thứ để tự hào chứ không chỉ mỗi chuyện chống dịch. Cụ thể đó là du lịch, thông qua cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp; con người gần gũi, mến khách; ẩm thực phong phú, hấp dẫn…", ông Á bình luận.

Trong cuộc đua kích cầu du lịch hậu COVID-19, Việt Nam đang có lợi thế hơn các nước trong khu vực là đã dần kiểm soát được dịch và mở cửa lại nền kinh tế sớm hơn. Những ngày qua các công ty du lịch đã bắt đầu nhận đặt tour nội địa, những chuyến đi đã được khởi hành dù còn dè dặt, ít ỏi.

Trong lúc này, du khách Việt là những người đi du lịch đầu tiên khi dịch kết thúc và với những chương trình giảm giá hấp dẫn đang được các doanh nghiệp tung ra, hi vọng chỉ vài tháng nữa thị trường có thể sôi động.

Số liệu của Tổng cục Du lịch cho thấy vào năm ngoái, lượng khách nội địa đạt đến 85 triệu lượt, tăng 6% so với năm 2018 với mức chi tiêu bình quân 5,8 triệu đồng/lượt khách nghỉ qua đêm và 1,92 triệu đồng/lượt khách không nghỉ qua đêm.

Quay trở về thị trường nội địa không phải là điều quá mới mẻ với các doanh nghiệp du lịch Việt Nam. Năm 2009, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng vực dậy hoạt động kinh doanh sau dịch SARS cũng nhờ vào thị trường này. Nhưng những đòi hỏi của người tiêu dùng, du khách Việt nay đã khác 10 năm trước, nhất là trong bối cảnh tài chính họ cũng đang eo hẹp, còn nhiều lo lắng đâu đó.

Muốn thuyết phục được những vị khách đặc biệt này, trước hết doanh nghiệp phải thể hiện sự chân thành, hiểu được tâm lý khách để kể cho du khách câu chuyện họ đang chờ đợi. Ở đó, mục đích giảm giá chưa hẳn là mong đợi cuối cùng của khách mà chính là chất lượng trải nghiệm của các chuyến đi. Do đó, công ty du lịch, đại lý, khách sạn… phải liên kết nâng cao dịch vụ phục vụ, cần có cách tiếp cận người dùng mới.

Một trong những rào cản trước đây của thị trường du lịch nội địa là hay có sự so sánh rằng giá tour trong nước thường bằng hoặc cao hơn tour nước ngoài. Nhưng giá trị, chất lượng sản phẩm điểm đến của du lịch Việt Nam đã được chứng thực bởi 18 triệu lượt khách quốc tế, không khó để thuyết phục người dùng nội địa. Do đó, trong đợt kích cầu du lịch nội địa sau dịch lần này, cam kết giảm giá nhưng không giảm chất lượng là yếu tố rất quan trọng.


Thể lệ cuộc thi "Quê hương tôi" (19-5-2020 - 15-8-2020)


Nhằm giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp đất nước, phong tục, tập quán, con người Việt Nam cũng như thúc đẩy phục hồi ngành du lịch sau dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết "Quê hương tôi". Thể lệ cuộc thi như sau:


Chủ đề cuộc thi:

- Giới thiệu, chia sẻ cảm nhận của bạn đọc về những nét độc đáo của quê hương mình đến với mọi người Việt Nam, nhằm thúc đẩy ngành du lịch nội địa hồi phục nhanh chóng sau dịch COVID-19 (chú trọng đến yếu tố tình cảm, nhân văn, cảnh đẹp của con người, vùng đất thông qua sự kiện, lễ hội, văn hóa, ẩm thực, địa danh, trang phục truyền thống...).


Đối tượng tham gia:

- Tất cả người Việt Nam, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp.

Thời gian nhận tác phẩm:

- Từ ngày 19-5-2020 đến hết ngày 15-8-2020.


Quy cách bài dự thi:

- Bài viết tối đa 800 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa.

- Bài viết được thể hiện bằng tiếng Việt.

- Tác giả ghi địa chỉ, điện thoại, email (nếu có) để ban tổ chức (BTC) liên lạc.

- Bài dự thi chưa từng tham gia bất kỳ cuộc thi viết được tổ chức trước đây, hiện không tham gia trong bất kỳ cuộc thi viết đang được tổ chức. Bài dự thi chưa từng được đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


Cách thức tham gia:

- Bài viết dự thi gửi đến BTC theo 2 cách:

+ Gửi qua địa chỉ email [email protected]

+ Gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ngoài bì thư ghi rõ tham gia cuộc thi viết "Quê hương tôi".


- Bạn đọc vào trang web https://dulich.tuoitre.vn/que-huong.htm để xem bài dự thi đã qua sơ loại.


Cơ cấu giải thưởng:

Giải chung cuộc:

• 1 giải nhất: Trị giá 20 triệu đồng, gồm 10 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 2 giải nhì: Mỗi giải trị giá 15 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 3 giải ba: Mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng.

Chia sẻ Facebook
loading...