Bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 23:31:54

(Xây dựng) – Hàng năm cứ vào dịp mùa xuân, hàng triệu đồng bào và du khách trong, ngoài nước lại nô nức về thăm viếng, thắp hương tri ân công đức tổ tiên, đặc biệt vào dịp giỗ Tổ Hùng vương - lễ hội Đền Hùng, có khoảng 6 - 7 triệu du khách hành hương về tham dự giỗ Tổ.

Lễ hội Đền Hùng.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương luôn được sự quan tâm của Nhà nước và đông đảo nhân dân khắp cả nước.

Để chuẩn bị tốt cho lễ hội hàng năm, tỉnh Phú Thọ đã sử dụng và phát huy tốt nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa từ các tổ chức cá nhân để tập trung đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo các công trình thờ tự các Vua Hùng. Đến nay, các công trình đền, chùa, lăng tẩm đã được tôn tạo, tu bổ lại và được xây dựng mới, đảm bảo uy linh, bề thế hơn; một số công trình hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan xung quanh khu di tích đã được đầu tư xây dựng tạo không gian thuận tiện đáp ứng nhu cầu cho đồng bào, du khách trong và ngoài nước hàng năm về thăm viếng, thắp hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng.

Di tích lịch sử Đền Hùng.

Năm Bính Thân 2016, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng sẽ được tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức trong 5 ngày từ 12-16/4 (tức mùng 6-10/3 năm Bính Thân). Lễ hội Đền Hùng năm nay còn có sự tham gia của các tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau. Dự kiến có khoảng trên 6 triệu lượt khách tham dự trong thời gian diễn ra lễ hội.

Để chuẩn bị tốt cho lễ hội năm Bính Thân (2016), tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình quan trọng, kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016 gồm: Hoàn thiện toàn bộ các công trình, hạng mục công trình: Cổng trung tâm lễ hội; Tu bổ, tôn tạo chùa Thiên Quang; Cải tạo nhà làm việc cũ của khu di tích lịch sử Đền Hùng; lắp đặt mới 02 bảng điện tử ngoài trời phục vụ nhân dân; Tôn tạo, chỉnh trang các khuôn viên, vườn cây cảnh quan, trồng bổ sung hoa, cây cảnh, cây xanh tại các khu vực tập trung đông người tạo cảnh quan và điểm nhấn trong khu di tích; Tiếp tục bố trí, sắp xếp và chỉnh trang các khu vực bán hàng theo quy hoạch, đảm bảo mĩ quan, thuận tiện cho khách tham quan; Duy tu, sửa chữa hệ thống giao thông nội bộ, các bãi đỗ xe, hệ thống điện, nước, nhà vệ sinh phục vụ nhân dân về dự lễ hội; Bổ sung các biển hướng dẫn, chỉ dẫn và sơ đồ tham quan di tích; bổ sung thùng đựng rác tại các khu tập trung đông người.

Một số công trình quan trọng được tỉnh Phú Thọ đầu tư kịp thời, đưa vào sử dụng phục vụ Lễ hội Đền Hùng năm 2016.

Với một không gian linh thiêng, bề thế, sạch đẹp và với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, khoa học cùng với các gải pháp đảm bảo tuyệt đối về an ninh, trật tự, an toàn cho du khách, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân (2016) sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc đối với đồng bào và du khách trong và ngoài nước.

Về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử Đền Hùng trong thời gian tới, ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Đền Hùng là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đặc biệt, quan trọng của đất nước, là Trung tâm tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và là Khu du lịch quốc gia với sản phẩm chủ yếu là du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch tín ngưỡng - tâm linh và du lịch sinh thái. Tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lập quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Đền Hùng đến năm 2025 hiện nay đang trình Thủ tướng thẩm định và phê duyệt làm cơ sở huy động các nguồn lực để tiếp tục triển khai xây dựng, trùng tu các công trình kiến trúc, tượng đài, tháp, tạo lập các không gian tưởng niệm, tôn vinh công lao các vua Hùng và các bậc tiền nhân thời đại Hùng Vương. Theo đó, tái tạo một phần không gian xã hội gắn với thiên nhiên thời tiền sử; tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy các di tích lịch sử, rừng quốc gia, cảnh quan thiên nhiên môi trường sinh thái tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Quy hoạch nhằm đạt mục tiêu tạo cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng trở thành một Khu du lịch hấp dẫn, thành phần quan trọng nhất của thành phố Việt Trì, thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam và trở thành điểm đến đặc biệt của du lịch Việt Nam.

Khoảng 6-7 triệu khách du lịch về tham gia giỗ Tổ dịp lễ hội.

Trước mắt trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Phú Thọ sẽ tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành toàn bộ dự án tu bổ, tôn tạo hạ tầng, cảnh quan trung tâm lễ hội; thực hinệ dự án hạ tầng kỹ thuật khu di tích lịch sử Đền Hùng giai đoạn 2016 - 2020 theo chủ trương đầu tư đã được Thủ tướng phê duyệt. Về việc triển khai xây dựng dự án Tượng đài Hùng Vương, hiện nay tỉnh đã tổ chức thi xong vòng 1 về sáng tác, phác thảo mẫu tượng đài Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Dự kiến các tác phẩm vòng 2 sẽ được tổ chức trưng bày xin ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân - 2016.

Lưu Thiện

Chia sẻ Facebook
loading...