Bảo tàng Hà Nội 10 năm chưa hoàn thành trưng bày

Chia sẻ Facebook
17/05/2020 18:33:04

Bảo tàng Hà Nội được khánh thành từ năm 2010, nhưng đến nay chưa hoàn thành trưng bày nội thất để có thể mở cửa đón khách tham quan. 

Chiều 17/5, ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, cho biết tháng 8/2020, đơn vị này sẽ khởi công xây dựng trưng bày nội thất bảo tàng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 để mở cửa đón khách tham quan.

"Việc sưu tầm rất khó khăn, nhưng hiện chúng tôi đã có đủ hiện vật để trưng bày. Thiết kế trưng bày tổng thể đã được phê duyệt, chỉ còn chờ thiết kế chi tiết từng phần", ông Đà nói.

Ba hôm trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công văn trả lời chất vấn của bà Dương Minh Ánh, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng công trình Bảo tàng Hà Nội và lý do điều chuyển đơn vị này về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: Phương Sơn

Theo đó, quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch đến năm 2020, đã nêu mỗi tỉnh, thành cơ bản có một bảo tàng. Công trình Bảo tàng Hà Nội khánh thành từ năm 2010, nhưng phải bổ sung, điều chỉnh lớn, gần như cấu trúc lại hoàn toàn nội dung trưng bày, do việc mở rộng phạm vi hành chính của thủ đô, nên đến nay vẫn chưa hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.

Vì vậy, Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa (trong đó có hệ thống bảo tàng) chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả công trình.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, đến nay Bộ chưa tiếp nhận Bảo tàng Hà Nội; lý do bởi các bên liên quan chưa nghiên cứu xây dựng đề án chuyển đổi đơn vị quản lý bảo tàng.

Dự án Bảo tàng Hà Nội được đầu tư khái toán với tổng vốn hơn 2.300 tỷ đồng. Giai đoạn một dự án gồm tòa nhà bảo tàng đã hoàn thành năm 2010 (trị giá 1.600 tỷ đồng). Giai đoạn hai gồm nội dung trưng bày hiện vật, khái toán khoảng 800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2015, nhưng sau đó được điều chỉnh nên kéo dài đến 2019.

Theo đề cương nội dung trưng bày đã được lãnh đạo TP Hà Nội chấp thuận, bảy chủ đề sẽ được tập trung trưng bày ở bảo tàng là: Hành trình đến Thăng Long, Thăng Long thời Đại Việt, Hà Nội thế kỷ 19 - nửa đầu thế kỷ 20, Hà Nội kháng chiến, Hà Nội xây dựng chủ nghĩa xã hội, Hà Nội trên đường đổi mới.


Viết Tuân

Chia sẻ Facebook
loading...