Bảo tàng Dân tộc học - nơi lưu giữ nét kiến trúc độc đáo các dân tộc

13/04/2015 01:11:22

(Xây dựng ) - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được coi là một kho tàng văn hóa sống, tái hiện các loại hình nghệ thuật truyền thống, đa sắc màu của 54 dân tộc anh em, trong đó nét kiến trúc độc đáo và mới lạ là một trong những yếu tố thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Cửa chính vào Bảo tàng phía đường Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong số hệ thống những bảo tàng văn hóa thì Bảo tàng Dân tộc học được nhiều người đặt chân tới, để lại ấn tượng sâu sắc. Một trong những yếu tố tạo điểm nhấn cho Bảo tàng đó là lối kiến trúc độc đáo. Nếu như các bảo tàng khác thường chỉ được thiết kế theo kiểu truyền thống, lấy tòa nhà trưng bày hiện vật làm trung tâm, thì Bảo tàng Dân tộc học có một lối kiến trúc tổng hợp độc đáo.

Bảo tàng gồm ba khu vực trưng bày chính: Khu trưng bày trong tòa trống đồng, khu trưng bày ngoài trời, khu trưng bày Đông Nam Á. Ngoài ra là các khu vực của cơ quan: thư viện, phòng nghiên cứu, kho bảo quản hiện vật…

Khu trưng bày trong tòa trống đồng được đặt ở trung tâm Bảo tàng, bao gồm các phòng ban nghiên cứu, thư viện, hệ thống bảo quản, hệ thống các bộ phận kỹ thuật, hội trường. Các khối nhà được thiết kế liên quan đến nhau, với tổng diện tích 2.480m2, trong đó 750m2 dùng làm kho bảo quản hiện vật.

Khu trưng bày mô hình nhà ở của một số dân tộc ít người.

Khu vực trưng bày ngoài trời, rộng khoảng 2 ha, bắt đầu được xây dựng năm 1998 và hoàn thành công trình trưng bày cuối cùng trong năm 2006. Khu vực ngoài trời là hệ thống kiến trúc nhà ở của một số dân tộc: Nhà ba gian của người Kinh, nhà Rông của người Bana, nhà mồ của người Tây Nguyên…

Kiến trúc nhà sàn dài ngoài trời của người Ê Đê

Khu vực trưng bày Đông Nam Á là khu vực mới được xây dựng thêm trên diện tích 1 ha, với tòa nhà 4 tầng, nâng diện tích của Bảo tàng lên gần 4,4 ha. Khu trung bày này được đặt tên “nhà Cánh diều”, để giới thiệu về văn hóa các dân tộc nước ngoài, chủ yếu là văn hóa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tòa nhà trưng bày hiện vật văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc truyền thống đan xen hiện đại, mà còn được trải nghiệm những điều thú vị từ nhiều nền văn hóa.

Vũ Phương