Bão số 6 giật cấp 14 sắp tấn công đất liền, bão sẽ đánh vùng nào nước ta?

Chia sẻ Facebook
06/11/2019 23:48:29

"Bão số 6 có hướng đi dị thường và khó đoán. Dự báo, đến ngày 9/11, bão tăng tốc, đi vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ."


Theo các chuyên gia khí tượng quốc tế, mùa bão 2019 tại lưu vực Tây Thái Bình Dương được đánh giá là dữ dội và có nhiều đặc điểm dị thường. Không chỉ xuất hiện song bão (2 cơn bão cùng xuất hiện ở một lưu vực), 'ổ bão' này còn xuất hiện những trận bão mạnh kỷ lục.


Hiện nay, tại lưu vực Tây Thái Bình Dương (gồm Biển Đông ) xuất hiện cùng lúc 2 trận bão: Siêu bão Hạ Long và bão Nakri (còn gọi là bão số 6 khi vào Việt Nam).


Có tên quốc tế là Halong, Hạ Long hiện đang sở hữu sức mạnh của một siêu bão cấp 5 (cấp mạnh nhất trên thang đo bão Saffir-Simpson lưu vực Đại Tây Dương). Hạ Long sở hữu sức gió mạnh nhất đạt 278 km/giờ, gió giật mạnh 333 km/giờ (tính đến 7 giờ sáng ngày 6/11 do AccuWeather (Mỹ) thông tin). Dự báo, siêu bão đang tiếp tục mạnh hơn nữa và đang di chuyển chậm theo hướng bắc, mỗi giờ đi được 9 km.

Hình ảnh siêu bão Hạ Long chụp ngày 5/11 do Thiết bị đo quang phổ hình ảnh MODIS của vệ tinh Terra (thuộc NASA) thực hiện. Nguồn: NASA/NRL


Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC) dự báo, siêu bão Hạ Long di chuyển hoàn toàn ngoài biển mà không tấn công bất cứ khu vực đất liền nào. Siêu bão Hạ Long được nhận định là một trong những trận bão mạnh nhất trong lịch sử quan sát của vệ tinh thời tiết.


Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (SWE) vừa đưa nhận định: Siêu bão Hạ Long là siêu bão dữ dội nhất và tăng tốc mạnh bậc nhất lưu vực Tây Thái Bình Dương mùa bão 2019, thông qua các con số: Gió giật cực kỳ mạnh lên đến hơn 330 km/giờ - Thời gian bão tăng tốc từ Cấp 3 lên Cấp 5 chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ.


Tính cho đến tháng 11/2019, siêu bão Hạ Long là siêu bão thứ 7 sinh ra từ 'ổ bão' Tây Thái Bình Dương trong năm 2019; đồng thời cũng là siêu bão mạnh Cấp 5 thứ 5 của năm 2019 ( xem chi tiết ) .


Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương (NCHMF) , bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) có khả năng đổ bộ đất liền nước ta trong 3 đến 5 ngày tới. Nghĩa là vào cuối tuần này, sang đầu tuần sau, bão số 6 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Đường đi dự kiến của bão số 6 (bão Nakri). Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương


NCHMF dự báo, đến 10 giờ ngày 7/11, vị trí tâm bão số 6 cách đảo Song Tử Tây khoảng 330 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12 .


Đến 10 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 240 km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14 .


Trả lời phỏng vấn của Zing.vn , ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu của NCHMF nhận định bão số 6 có hướng đi dị thường . Do ảnh hưởng của trường dòng dẫn các tầng khí quyển trên cao, các vùng xoáy thuận nhiệt đới tạm thời bị kéo ra ngoài biển.

"Hiện tượng này ít xảy ra. Bão số 6 sẽ liên tục mạnh lên và thay đổi hướng đi, xu hướng di chuyển khó đoán", ông Hưởng cho biết.


Sau khi di chuyển chậm với hướng ngược ra biển, bão Nakri sẽ liên tục mạnh lên trong các ngày 7-8/11. Đến ngày 9/11, bão quay ngược trở lại và tăng tốc, đi vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ với sức gió có thể mạnh lên cấp 11-12 (100-135 km/h), giật cấp 14.


Trưởng phòng dự báo Khí hậu cho biết do hướng đi của bão phức tạp cùng nhiều hình thái khác đang tác động trên Biển Đông, cơ quan khí tượng chưa thể đưa ra những nhận định chính xác về kịch bản đổ bộ của bão số 6 khi đi vào đất liền nước ta. Các dự báo sẽ được cập nhật liên tục, Zing.vn thông tin.


Trước đó, NCHMF phát bản tin dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa (từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020). Theo đó, tính riêng tình hình bão, từ nay đến cuối năm 2019 có khả năng mật độ bão hoạt động trên khu vực Biển Đông ở mức ít hơn trung bình nhiều năm (khoảng 3-5 cơn); trong đó có khoảng 1-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, trọng điểm là khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, AccuWeather, Zing.vn


* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây .

Chia sẻ Facebook
loading...