Báo Mỹ: Ông Obama sang Việt Nam khiến Trung Quốc "đứng ngồi không yên"

Chia sẻ Facebook
26/05/2016 17:51:40

Với việc dỡ bỏ cấm vũ khí cho Việt Nam, đồng thời trước đó phía quốc hội Hoa Kỳ đã lần đầu tiên thông qua nhiều nghị quyết công khai lên án tội ác kinh hoàng mổ sống lấy nội tạng mà thủ phạm phần lớn là các quan chức chỉnh phủ Trung Quốc, thực hiện nhiều năm qua đã khiến Bắc Kinh “đứng ngồi không yên”.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama được Trung Quốc hết sức quan tâm.

Ngay sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố, Washington chia sẻ mối quan tâm về các hành động của Bắc Kinh ở biển Đông với Hà Nội, truyền thông Trung Quốc lập tức lên tiếng.

Tờ China Daily trong một bài xã luận hôm 24/5 đã đánh tiếng Mỹ và Việt Nam không được châm ngòi xung đột cho dù 2 bên thúc đẩy quan hệ song phương.


Tờ báo quan ngại động thái dỡ bỏ lệnh cấm cận vũ khí của Tổng thống Obama nhằm mục đích “kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”.


“Điều này, nếu đúng sự thật, sẽ gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực” – China Daily lập luận.


Tờ The Washington Post dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế Shi Yinhong tại Đại học Nhân Dân (Trung Quốc), cho rằng Bắc Kinh sẽ không có phản ứng trả đũa mà tiếp tục “củng cố năng lực quân sự ở biển Đông” .

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh


Một biểu hiện không yên tâm khác là Trung Quốc còn tìm cách lôi kéo các nước châu Phi phản đối vụ kiện của Philippines lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague – Hà Lan.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh khoe đã có “hơn 40 quốc gia ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông thông qua đàm phán trực tiếp, không phải tòa án quốc tế” , trong đó có cả những nước ở tận châu Phi, như Niger, Togo, Burundi…


Về phần mình, Tổng thống Obama khẳng định, việc gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam “ không liên quan đến Trung Quốc hay bất kì yếu tố nào khác, mà quyết định này dựa trên việc hoàn tất tiến trình dài hơi bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước. Quyết định này thể hiện sự can đảm của hai bên, chúng tôi đã trải qua nhiều cuộc đối thoại căng thẳng. Nhiều nghị sỹ của Mỹ đã rất can đảm đối thoại với Việt Nam. Chúng tôi cũng khuyến khích những đối thoại về lĩnh vực quân sự giữa hai nước…”

Trái ngược với chuyến công du ảm đạm trước đó của người đứng đầu Bắc Kinh, chuyến công du lần này của Tổng thống Obama được hàng triệu người dân Việt Nam nhiệt liệt chào đón:

Ngoài việc dỡ cấm vận vũ khí và tuyên bố bình thường toàn diện mối quan hệ với Việt Nam, điều khiến Bắc Kinh vô cùng lo lắng đó là việc Tổng thống Obama liên tục kích lệ tinh thần thế hệ trẻ Việt Nam:

Trước đó, clip Tổng thống Obama trích dẫn áng thơ Kiều bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du lan như vũ bão trên mạng xã hội:

Trải qua 4.000 năm dựng và giữ nước, người Việt Nam chưa bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ thế lực ngoại bang hùng mạnh nào. Chính Tổng thống Obama cũng phải công nhận “tinh thần bất khuất của người Việt như cây tre”.

Mong nguyện của Tổng thổng Mỹ hôm 24/5 vừa qua, hai đất nước được cùng phối hợp với nhau, đã chạm vào trái tim của hàng triệu người Việt Nam: “Mai này khi người Mỹ, người Việt Nam học cùng nhau, cùng phối hợp sáng tạo, các bạn hãy nhớ khoảnh khắc tôi đứng ở đây trước các bạn, như Nguyễn Du đã nói: Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi”,.


Thiên Nhẫn tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...