Báo Mỹ: FBI điều tra khả năng Tổng thống Trump bí mật làm việc cho Nga

Chia sẻ Facebook
13/01/2019 16:33:27

Với động thái cách chức Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey cuả Tổng thống Donald Trump, quan chức Mỹ bắt đầu điều tra liệu ông chủ Nhà Trắng có đang làm việc cho Nga chống lại các lợi ích của Mỹ hay không.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông Comey đang bị điều tra xem có phải là hành động cản trở công lý hay không. Ảnh: The New York Times

Tờ New York Times ngày 11/1 dẫn lời các cựu quan chức thực thi luật pháp và các nguồn thạo tin cho biết các nhà điều tra đang đánh giá xem Tổng thống Trump có phải là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia Mỹ, cũng như tìm cách xác định liệu chủ nhân Nhà Trắng có đang cố tình làm việc cho Nga hoặc vô tình bị Moskva tác động hay không.

Cuộc điều tra của FBI còn xác định liệu việc sai thải ông Comey có bị xét là hành động cản trở công lý hay không.

Theo nguồn tin này, các mật vụ FBI và một số quan chức cấp cao bắt đầu nghi ngờ mối quan hệ của Tổng thống Trump với Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, FBI không tiến hành một cuộc điều tra vào thời điểm đó do họ không chắc chắn về cách thức tiếp cận một cuộc điều tra nhạy cảm và quan trọng như vậy.

Tuy nhiên, cách hành xử của Tổng thống Trump trong thời gian gần đây quanh vụ cách chức ông Comey hồi tháng 5/2017 đã trở thành cơ sở khiến FBI phải tiến hành cuộc điều tra này. Sau khi ông Comey bị cách chức, cố vấn đặc biệt Robert Mueller tiếp nhận cuộc điều tra này.

Cuộc điều tra tổng thể này tìm hiểu về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và liệu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump có phối hợp với Nga hay không. Theo New York Times, chưa rõ liệu ông Mueller có còn tiếp tục duy trì quan điểm phản gián này không. Nữ phát ngôn viên của FBI và người phát ngôn của văn phòng cố vấn viên đặc biệt đều từ chối bình luận về thông tin điều tra. Hiện vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng công khai nào cho thấy Tổng thống Trump bí mật liên lạc hoặc bị giới chức chính phủ Nga chỉ đạo.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani phát biểu với báo trên rằng ông không hay biết về cuộc điều tra này. Tuy nhiên, vị luật sư này cũng cho rằng kể từ khi cuộc điều tra được bắt đầu tiến hành các đây một năm rưỡi, họ chưa nghe được bất cứ thông tin gì, dường như “họ chẳng tìm ra điều gì”. Bản thân Tổng thống Trump cũng nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Chia sẻ Facebook
loading...