Báo Independent phát trực tuyến nhầm video từ năm 2015

Chia sẻ Facebook
20/11/2017 11:50:12

Đài BBC (Anh) cho biết đoạn video phát trực tuyến (livestream) trên tài khoản Facebook của báo Independent (Anh) thực tế là một video cũ có từ năm 2015.

Independent phát trực tuyến nhầm đoạn video cũ của năm 2015 - Ảnh chụp lại màn hình của BBC

Tuy nhiên khi đài BBC liên lạc với Independent để thông báo về sự việc, đoạn video livestream đã ngừng phát và sau đó bị xóa bỏ.

Người phát ngôn của Independent cho biết tờ báo lấy làm tiếc "vì do lỗi con người đã gây ra sự cố nhầm lẫn đó".

Đoạn video gốc được phi hành gia Terry Virts ghi lại hồi tháng 2-2015. Đoạn phim dài cả tiếng đồng hồ ghi lại hoạt động di chuyển trong vũ trụ của các phi hành gia đã được đăng tải trên mạng xã hội YouTube vào tháng 4 năm đó.

Đáng nói ở chỗ đây không phải lần đầu tiên đoạn video ghi lại những hình ảnh trong vũ trụ này được chia sẻ trên mạng xã hội và thông báo "nhầm" là đang truyền hình trực tuyến.

Năm 2015, khoảng 26 triệu người đã xem chính đoạn video này trên trang Facebook Viral USA.

Trong khi đó, năm 2016, một trang Facebook cũng rất phổ biến khác là Unilad cũng đã chia sẻ chính đoạn video này ở chế độ "live" (trực tuyến).

Hiện chưa rõ vì sao báo Independent chọn "livetream" đoạn băng cũ này trong ngày chủ nhật (19-11).

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) luôn nhắc mọi người hãy để ý xem trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của họ có ký hiệu "live" trong lúc phát video hay không.

Thời gian qua, tin giả vẫn rộ trên mạng xã hội, đặc biệt là những tin giả xuất hiện trong thời điểm thiên tai vừa rồi. Người dùng mạng xã hội cần làm gì để rút ra bài học từ các vụ việc đã xảy ra?

Bộ Quốc phòng Nga vừa trở thành nạn nhân mới nhất của vấn nạn tin giả, hình ảnh tin tức khai quật khi nhầm lẫn dùng một bức ảnh trong năm 2016 để kết tội Mỹ ủng hộ IS.

Chia sẻ Facebook
loading...