Báo hoa mai mò vào tổ hồng hoàng ăn thịt chim non

Chia sẻ Facebook
27/02/2020 09:28:17

Nam PhiDù tìm mọi cách bảo vệ, chim hồng hoàng bố mẹ vẫn không thể ngăn chặn con báo to gấp nhiều lần mò vào tổ ăn thịt con non.

Camera ẩn giúp xác nhận báo hoa mai thường đột nhập tổ chim hồng hoàng đất phương nam trong khu bảo tồn tư nhân Klaserie thuộc vườn quốc gia Kruger, điều các nghiên cứu đã nghi ngờ từ lâu nhưng chưa thể chứng minh. Trong video, con báo săn mồi leo lên chạc cây, nơi đặt chiếc tổ nhân tạo có chim hồng hoàng sinh sống. Bất chấp nỗ lực ngăn chặn của chim bố mẹ, nó vẫn chui vào trong tổ và rít lên đe dọa đôi chim.

Chim hồng hoàng bố mẹ liên tục kêu báo động và bay sà qua tổ, cố gắng phân tán sự chú ý của báo hoa mai. Nhưng chúng không thể ngăn con báo ăn thịt chim non hai tuần tuổi.

Hồng hoàng đất là động vật nguy cấp ở Nam Phi. Liên hiệp các Khu bảo tồn Tự nhiên Tư nhân (APNR) trong vườn quốc gia Kruger là nơi tiến hành dự án nghiên cứu về loài chim này trong 20 năm qua. Được điều hành bởi Viện Điểu học châu Phi FitzPatrick thuộc Đại học Cape Town, dự án tập trung nghiên cứu và bảo tồn chim hồng hoàng đất phương nam nhằm tăng cường hiểu biết và làm chậm tốc độ giảm số lượng của chúng.

Chim hồng hoàng đất phương nam thường làm tổ trong những hốc cây lớn. Tuy nhiên, tình trạng mất môi trường sống khiến loài chim thiếu nơi làm tổ. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của dự án là lắp tổ nhân tạo trong các khu bảo tồn, nhằm cung cấp chỗ trú ngụ để chim hồng hoàng sinh sản. Biện pháp này đã gặt hái thành công lớn. Việc sử dụng camera ẩn không chỉ cung cấp thông tin quan trọng về tập tính sinh sản của loài chim mà còn ghi lại bằng chứng những động vật ăn thịt như báo hoa mai thường tranh thủ săn chim non chưa có khả năng tự vệ.


An Khang (Theo African Geographic )

Chia sẻ Facebook
loading...