Bảo hiểm xe máy có những tác dụng gì?

Chia sẻ Facebook
23/05/2020 08:21:30

Bảo hiểm xe máy bao gồm 2 loại: bảo hiểm bắt buộc theo luật, là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy và bảo hiểm tự nguyện.


Bảo hiểm bắt buộc là một trong những loại giấy tờ mà người lái xe máy phải mang khi tham gia giao thông, dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và bảo đảm trách nhiệm của người lái xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.

Bảo hiểm bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Khi xảy ra rủi ro, tai nạn, người lái sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay chủ xe chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Thiệt hại về xe và thân thể của bản thân chủ xe gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 10 năm thực hiện bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trong giai đoạn 2008 - 2017, đã bồi thường bảo hiểm cho hơn 100 nghìn vụ tai nạn xe máy, với mức bồi thường trung binh 5 triệu đồng/vụ. Năm ngoái, doanh thu từ bảo hiểm xe máy là 829 tỷ đồng, trong đó bồi thường 50 tỷ đồng.

Một tuần “đắt như tôm tươi” của bảo hiểm xe máy Một tuần tổng kiểm tra phương tiện giao thông đường bộ, những tờ bảo hiểm xe máy bỗng trở nên đắt hàng chưa từng thấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...