Bao giờ mới hết cảnh ô tô lấn làn xe máy?

Chia sẻ Facebook
30/05/2020 18:12:39

Tình trạng ô tô lấn làn xe máy đang diễn ra ngày càng nhiều. Điều này vừa gây ức chế cho người tham gia giao thông vừa tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.


Tình trạng ô tô lấn làn xe máy đang diễn ra ngày càng nhiều. Điều này vừa gây ức chế cho người tham gia giao thông vừa tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Không khó để bắt gặp hình ảnh ô tô lấn sang phần đường của xe máy để di chuyển. Đặc biệt là trong những giờ cao điểm hay trong những con đường nhỏ. Vừa gây ra tình trạng ách tắc giao thông vừa phản ảnh ý thức văn hóa kém của những tài xế này.

Đặc biệt là các xe chạy dịch vụ, bình thường thì không có gì. Nhưng trường hợp phía trước có quá nhiều xe ô tô xếp hàng thì lại bẻ lái sang hẳn làn xe máy để di chuyển. Họ nghĩ rằng việc này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, tránh bị kẹt xe.

Trao đổi với chúng tôi, chủ nhân của một chiếc ô tô chạy dịch vụ chia sẻ: “Tan tầm làm việc ở công sở nên tranh thủ chạy mấy cuốc để kiếm thêm tiền. Nhiều lúc phải chạy sang làn của xe máy mới đi nhanh được. Biết là sai nhưng phải bấm bụng vì khách ngồi sau cứ phàn nàn mãi”.

Xe dịch vụ là đối tượng thường xuyên lấn làn. Ảnh: Kiến Văn

Không chỉ riêng anh mà nhiều tài xế khác đều có chung tâm lý như vậy. Đa phần đều muốn kết thúc chuyến hành trình của mình để có thể đón thêm khách mới. Chưa kể, một số khách khó tính còn yêu cầu tài xế phải tìm mọi cách để kịp thời gian cho cuộc hẹn hay buổi tiệc, kịp giờ đến sân bay, bến xe,...Vì vậy, chủ nhân của những chiếc xe này phải bất đắc dĩ tìm cách vượt lên.

Điều này kéo theo hệ lụy là làm ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông xung quanh. Việc những chiếc ô tô đi trên làn đường này làm cho xe máy bị kẹt cứng lại, nhất là vào giờ cao điểm, khi mà lượng xe đổ ra rất đông.

Chị Nguyễn Thị Hồng, người dân ở đường Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp cho hay: “Nút giao Nguyễn Oanh ngày nào cũng bắt gặp cảnh ô tô lấn làn xe máy. Nhiều trường hợp xe máy phải leo lên lề để đi thì mới vượt qua được. Không thì phải xếp hàng dài để chờ”.

Không chỉ ở đây, nhiều tuyến đường khác trên địa bàn thành phố cũng thường xuyên xảy ra vấn đề này. Cơ quan chức năng thường xuyên thực hiện kiểm tra xử phạt nhưng các tài xế vẫn chứng nào tật nấy, lợi dụng không có sự xuất hiện của cảnh sát giao thông là lấn đường.

Xe máy phải chật vật di chuyển trên làn đường của mình. Ảnh: Kiến Văn

Hiện nay, quy định của pháp luật chỉ rõ làn đường dành cho các phương tiện giao thông và mức phạt khi vi phạm. Tài xế nếu không tuân thủ mà cố ý vi phạm sẽ bị sử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, theo Điểm c khoản 4, điểm b khoản 12, Điều 5, Nghị định 46/2016.

Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Trường hợp gây ra tai nạn thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Chia sẻ Facebook
loading...