Báo động sạt lở bờ sông, bờ biển ở Đồng bằng sông Cửu Long

Chia sẻ Facebook
22/09/2019 21:51:27

Sạt lở bờ sông, bờ biển tại Đồng bằng sông Cửu Long đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhiều tỉnh đã buộc phải công bố tình huống khẩn cấp.

Sau 2 tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long là An Giang và Đồng Tháp thì mới đây, ba tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau cũng đã phải ban bố tình huống khẩn cấp về sạt lở.

Khoanh vùng nguy hiểm nhất ở Sóc Trăng là bờ sông Rạch Vọp thuộc huyện Kế Sách. Ở Bến Tre có 3 điểm bờ biển và 1 điểm bờ sông thuộc huyện Ba Tri, Bình Đại, Thanh Phú và Thành phố Bến Tre nằm trong vùng cảnh báo khẩn cấp về sạt lở. Đặc biệt ở Cà Mau có tới 8 điểm sạt lở uy hiếp các khu dân cư thuộc huyện Ngọc Hiển, huyện Năm Căn.


Có thể thấy, sạt lở không còn tuân theo quy luật thông thường và đang ngày càng nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên là do mất cân bằng bùn cát.


Dòng chảy thay đổi khi lũ đầu nguồn về thấp, kéo theo lượng phù sa bồi lấp ngày càng giảm. Phù sa trong nước giảm, dòng nước nhẹ hơn, sẽ chảy mạnh hơn, xói vào bờ để tự bù đắp dẫn đến xói lở.

Một phần nữa là khi vào mùa gió chướng, gió thổi ngược với hướng dòng chảy của các con sông, sẽ tạo những con sóng cao đánh thẳng vào bờ, vào cửa biển, gia tăng sạt lở.

Dự báo cao điểm của sạt lở sẽ từ tháng 9, 10 cho đến tháng 2, 3 năm sau. Người dân nằm trong vùng cảnh báo nguy hiểm cần chủ động sớm, di dời đến nơi an toàn theo yêu cầu của địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...