Báo động hội chứng “sợ” hẹn hò của thanh niên Hàn Quốc

Chia sẻ Facebook
15/05/2019 02:55:09

 Người trẻ Hàn Quốc hiện thời đang có xu hướng không mặn mà với việc hẹn hò hay bắt đầu mối quan hệ tình cảm do nhiều nguyên nhân, chủ yếu vì vấn đề tài chính và an toàn.

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Kim Joon-hyup gần đây đã có buổi hẹn hò đầu tiên trong 3 năm. Tuy nhiên, chàng trai 24 tuổi không tìm kiếm bạn gái mà anh chỉ muốn hoàn thành một môn học tại đại học.

Bộ môn “Giới tính và Văn hóa” ở Đại học Sejong (Seoul) được thành lập với mục tiêu dạy cho các sinh viên những khía cạnh của việc hẹn hò, yêu đương và tình dục. Môn học này nổi tiếng với bài tập đặc biệt khi yêu cầu 2 sinh viên ngẫu nhiên tham gia các buổi hẹn 4 giờ đồng hồ.

“Có một số các sinh viên tham gia bài tập hẹn hò. Họ có thể là những người chưa bao giờ hẹn hò trong đời, một số lại muốn tạo ra cơ hội thông qua việc đi chơi với người khác”, giảng viên Bae Jeong-weon cho biết.

Những môn học như vậy là rất cần thiết. Năm 2018, thống kê cho thấy phần lớn người Hàn Quốc tuổi từ 20-44 độc thân và chỉ có 26% đàn ông và 32% phụ nữ trong nhóm trên là đang có quan hệ yêu đương, theo Viện Sức khỏe và Các vấn đề xã hội Hàn Quốc (KIHSA). Trong nhóm những người không hẹn hò yêu đương, 51% nam giới và 64% nữ giới cho biết họ chọn độc thân cả đời.

Nguyên nhân của tình trạng trên được phỏng đoán là do những khó khăn về mặt kinh tế và các vấn đề xã hội.


Khó khăn về kinh tế

Áp lực về kinh tế và công ăn việc làm khiến người Hàn Quốc không còn mặn mà với yêu đương (Ảnh minh họa: CPJobs)

Tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Hàn Quốc năm 2018 đã lên mức cao nhất trong 17 năm qua - 3,8%. Tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ còn cao hơn rất nhiều, đạt mức 10,8% (độ tuổi 15-29). Một khảo sát của công ty tuyển dụng JobKorea năm 2019 cho biết, chỉ có 1/10 sinh viên tốt nghiệp năm ngoái tìm được một công việc toàn thời gian.

Trong bối cảnh gặp khó để tìm được công việc nuôi sống bản thân, nhiều người trẻ ở Hàn Quốc cho biết họ thiếu thời gian, tiền bạc và cả cảm xúc để hẹn hò. Kể cả trong thời gian học đại học, họ cũng phải chịu áp lực không thể kiếm việc khi ra trường và thường vùi đầu vào học thêm các chứng chỉ, kỹ năng chuyên môn để khi tốt nghiệp có lợi thế hơn các ứng viên khác.

Kim Joon-hyu, sinh viên trường Sejong, là một ví dụ điển hình của những sinh viên áp lực về nghề nghiệp tương lai. Kim chia sẻ rằng kể cả khi anh gặp ai đó, anh cũng cảm thấy có lỗi vì không có đủ thời gian để đầu tư vào mối quan hệ với người đó.

Ngoài ra, hẹn hò cũng có thể là hoạt động đắt đỏ. Công ty làm mai mối Duo ước tính chi phí trung bình cho một buổi hẹn là 55 USD. Một người làm việc với mức lương trung bình 7.22 USD/giờ sẽ phải làm 7,6 giờ để có thể đi hẹn 1 buổi.

Trong khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Embrain, 81% người được hỏi trả lời rằng chi phí là một trong những điểm gây nên căng thẳng trong các mối quan hệ. Một nửa trong số đó thú nhận rằng kể cả họ có tình cảm với ai đó, họ sẽ không hẹn hò nếu tình trạng kinh tế không vững.

Bae, giáo sư tại đại học Sejong, cho biết bà hy vọng các lớp học hẹn hò có thể thay đổi quan điểm trên vì bà yêu cầu các sinh viên không được chi quá 9 USD cho một buổi hẹn.

“Nhiều sinh viên nghĩ hẹn hò là tốn kém. Nhưng khi làm bài tập, họ nhận ra rằng có rất nhiều cách tiết kiệm mà vẫn khiến đôi bên vui vẻ”, bà Bae nói.


Lý do an toàn

Bê bối quay lén và phát tán phim ảnh người tình của các nam ca sỹ Hàn Quốc đã góp phần khiến phụ nữ nước này e dè với việc hẹn hò (Ảnh: Allkpop)

Tiền bạc không phải là lý do duy nhất khiến người trẻ Hàn Quốc cảm thấy ko mặn mà với hẹn hò, nhất là trong lớp học của bà Bae.

Các sinh viên trong lớp bà thường trích dẫn các bài báo về các vụ tội phạm tình dục, phân biệt giới tính và quan ngại về tình hình an toàn nếu tiếp xúc với người lạ.

Theo cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, năm 2017, lực lượng này ghi nhận 32.000 vụ bạo lực liên quan tới tình dục so với con số 16.000 năm 2008. Trong số đó, các vụ bạo hành bạn đời hay bạn hẹn hò có dấu hiệu tăng khá cao chỉ từ năm 2016 tới 2018 (9000 lên 19.000 vụ).

Sinh viên 21 tuổi Lee Ji-su cho biết cô cảm thấy ngại hẹn hò vì một người bạn của cô từng bị hành hung bởi bạn trai sau khi 2 người chia tay.

Ngoài ra, phụ nữ Hàn Quốc còn có một mối lo ngại khác, đó chính là vấn nạn đặt camera quay lén. Theo Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc, 65% các vụ việc báo cáo lên trung tâm hỗ trợ tội phạm tình dục số năm ngoái có liên quan tới các vụ quay lén bởi bạn hẹn hò hoặc người yêu.

Trong những sáng gần đây, vụ bê bối các ngôi sao ca nhạc K-pop lợi dụng tên tuổi để gạ gẫm quan hệ và quay lén các nạn nhân rồi chia sẻ trong một nhóm đàn ông, đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


Đức Hoàng


Tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...