Báo động 80% người trưởng thành mắc các bệnh về răng miệng

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 06:02:57

Theo thống kê, có trên 80% người trưởng thành mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng...


Theo thống kê của BV Răng Hàm Mặt TƯ, có đến 90% người dân đang có vấn đề về răng miệng, chủ yếu là mắc bệnh sâu răng và một số loại bệnh lý khác như viêm lợi, viêm quanh răng... Cụ thể, ở người cao tuổi và trưởng thành, có trên 80% người có sâu răng vĩnh viễn; trên 60% trẻ em và trên 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng, trên 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn. Ngoài ra, còn tỷ lệ khoảng trên 80% thanh thiếu niên bị lệch răng cần nắn chỉnh.

Đáng chú ý, hiện vẫn còn có một tỷ lệ khá cao người dân không quan tâm đến răng miệng, một tỷ lệ đáng kể người không đánh chải răng, không đến bệnh viện hay cơ sở y tế nào để khám răng. Theo điều tra của Bộ Y tế, có 44% người khám răng do đau, gần 10% đi kiểm tra, 55% dân số không bao giờ đi khám, 85% bị sâu răng ở độ tuổi từ 6 - 8 và trong đó có 94% không được điều trị...

Theo Theo PGS Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương, nguyên nhân chủ yếu là do người dân còn xem nhẹ việc chăm sóc hay các bệnh lý về răng miệng. Phần lớn người bệnh chỉ đến khám khi răng gặp vấn đề như sưng tấy, đau nhức do sâu, viêm nưới - lợi... Người dân cũng chưa có ý thức chăm sóc răng miệng định kỳ.

Được biết, tỉ lệ người mắc bệnh về răng miệng nhiều hơn cũng là do thói quen ăn uống hàng ngày sinh ra cao răng, nếu không vệ sinh cao răng bằng chỉ nha khoa hay bàn chải đánh răng thì sẽ gây tích tụ cao răng, lâu ngày cũng gây viêm tủy, viêm nha chu, viêm lợi...

Để ngăn ngừa bệnh về răng miệng, biện pháp hữu hiện nhất là đánh răng 3 lần/ngày, mỗi lần 2-3 phút. Sau khi đánh răng, không nên súc miệng, ăn uống sau đó 2 tiếng đồng hồ. Để có hàm răng chắc khỏe, nên chú ý từ những thói quen nhỏ nhất như đánh răng, phải chải tất cả các bề mặt của răng, không được bỏ qua chải lưỡi, sử dụng bàn chải mềm và loại kem đánh răng phù hợp, làm khô bàn chải ngay khi dùng xong, thay bàn chải sau 3 tháng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để vệ sinh răng miệng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...