Báo chí thể thao về đâu?

01/04/2016 09:32:38

Không phải là tin Cá tháng Tư, hôm qua 31.3, tờ Thể thao 24h chính thức xuất bản bản báo in cuối cùng, gần như chấm dứt 8 năm hoạt động. Cho dù đây là tờ báo kể từ khi ra đời đã tạo được phong cách riêng, cá tính, tuy nhiên cũng không tránh khỏi xu thế chung.

Đã có thời báo chí thể thao phát triển rực rỡ. Năm 2008 trên thị trường báo chí Việt Nam có gần 10 ấn phẩm nhật báo thể thao phục vụ bạn đọc. Thậm chí ngay một tỉnh như Long An cũng mau mắn cho ra đời một tờ nhật báo chuyên thể thao.

Giới làm báo thể thao vẫn còn nhắc đến “hiện tượng báo chí” một thời, là tờ Thể thao Ngày nay của Sở TDTT Hà Nội, năm 2001 đã có thời điểm xuất bản trên 12 vạn bản/kỳ nhưng đến nay rút xuống 1 số/tuần, sống lay lắt và có nguy cơ sáp nhập vào một ấn phẩm khác của Sở VHTTDL Hà Nội. Một điển hình khác, tờ Thể thao TP.Hồ Chí Minh từng đình đám khoảng 15-16 năm trước cũng rút xuống 1 tuần/kỳ và nhân viên sống nhờ vào phụ cấp lương của Sở VHTTDL TP.Hồ Chí Minh.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Mạnh như Thể thao Việt Nam, từng đi đầu trong câu chuyện “chờ kết quả bóng đá đêm” phục vụ bạn đọc cũng giảm số lượng và giảm nhân sự. Đến như tờ Bóng đá vốn có số lượng cực khủng, tính ra hàng chục vạn bản mỗi ngày, giờ cũng phải tính toán, cân đối, giảm ấn phẩm phụ.

Vì sao báo chí thể thao sa sút? Điều nghịch lý là so với những năm trước, mức độ quan tâm tới thể thao của người dân đã tăng lên.

Ở đây có thể nói chính báo chí thể thao đã không theo kịp sự phát triển của công nghệ và đòi hỏi về mặt thông tin của người hâm mộ. Thời điểm này, người ta không chỉ chờ tờ báo cho tới tận sáng hôm sau thông tin về kết quả hay tường thuật trận đấu. Với sự phát triển vượt bậc của Internet, mạng xã hội, nếu chỉ chạy đua thông tin, báo thể thao chắc chắn thua. Lợi thế còn lại là việc phát hiện đề tài, những câu chuyện hậu trường về những ngôi sao thể thao trong nước thì lại không đẩy mạnh.

Những “cái chết lâm sàng” của báo chí thể thao đòi hỏi những tờ báo còn tồn tại được phải có những thay đổi chuyển mình. Nếu tìm cho mình hướng đi đúng, báo chí thể thao vẫn tìm được chỗ đứng trong lòng bạn đọc.