Báo chí Pháp "cấm cửa" độc giả dùng phần mềm chặn...

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:12:48

Nhiều trang tin tức của Pháp mới đây vừa bắt tay mở một chiến dịch nhằm chống lại các phần mềm chặn quảng cáo - những phần mềm được thiết kế để ẩn đi quảng cáo trên trang tin, làm ảnh hưởng lớn tới doanh thu của tòa soạn báo.

Theo AFP, một số trang tin khi phát hiện ra độc giả của mình cài đặt loại phần mềm nói trên thậm chí đã yêu cầu độc giả phải gỡ bỏ phần mềm nếu muốn tiếp tục truy cập. Chiến dịch của những trang tin này sẽ kéo dài hàng tuần, và được phát động bởi GESTE, một hiệp hội của các nhà xuất bản báo online với các thành viên là các báo như Le Monde, Le Parisien, L'Équipe, và dịch vụ stream nhạc Deezer tại Pháp.

Hồi năm ngoái, khi lần đầu tiên công bố chiến dịch, GESTE nói rằng, các thành viên của hiệp hội này muốn nhắc nhở độc giả là "các nội dung và dịch vụ của họ không phải là thứ miễn phí", và quảng cáo là một nguồn tài chính quan trọng của họ. Theo một nghiên cứu gần đây của, cứ 10 người dùng Internet tại Pháp thì có 3 người hiện đang dùng phần mềm chặn quảng cáo; và 53% số người dùng chặn quảng cáo có độ tuổi từ 16 đến 24. Các tờ báo lớn khác như Forbes và Bild (Đức) cũng từng thực hiện các chương trình phản đối phần mềm chặn quảng cáo tương tự.

Các tòa soạn tham gia chiến dịch này đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau để ngăn cản, không cho người dùng sử dụng phần mềm chặn quảng cáo. Một số trang như Le Parisien và L'Équipe đã dùng biện pháp mạnh, không cho truy cập đối với những độc giả dùng AdBlock hoặc các chương trình tương tự. Các trang khác như Le Monde và L'Express, vẫn cho người dùng truy cập nhưng hiển thị trên màn hình tin nhắn khuyến khích họ vô hiệu hóa phần mềm chặn quảng cáo hoặc cho 2 trang này vào danh sách loại trừ (whitelist).

Trong một bài báo xuất bản mới mới đây trên trang L'Express, giám đốc biên tập liên hợp Eric Mettout nói rằng, quảng cáo là một "điều tất yếu" đối với những độc giả muốn đọc báo miễn phí, không phải trả phí định kỳ. Ông nói thêm rằng, "các trình chặn quảng cáo không phải là những bị thần", đồng thời trích dẫn các báo cáo nói rằng, một số công ty Internet lớn đã trả tiền để hối lộ những nhà phát triển đã viết ra dạng phần mềm này. Ông cũng nói rằng, nhà quảng cáo và nhà xuất bản cũng cần đáp ứng nhu cầu của người dùng (nhiều khả năng ông muốn nói rằng, nhà quảng cáo và tòa soạn báo phải thiết kế quảng cáo phù hợp để tránh làm người dùng cảm thấy khó chịu).


Theo ICT News

Chia sẻ Facebook
loading...