Báo cáo của đảng Cộng Hòa đặt thêm nghi vấn về khả năng virus rò rỉ phòng thí nghiệm

Chia sẻ Facebook
03/08/2021 23:14:15

Chỉ vài tuần trước thời hạn Tổng thống Biden yêu cầu cộng đồng tình báo xem xét nguồn gốc của đại dịch, đảng Cộng hòa sẽ công bố các lập luận chi tiết nhất của họ, trong đó cho rằng các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán có thể đã tác động di truyền học vào virus và rằng “có bằng chứng nổi trội hơn cho thấy virus SARS-CoV-2 vô tình được thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.”

Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị đưa ra các lập luận chi tiết nhất của họ, qua đó thấy rằng các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán có thể đã tác động đến bộ gen virus corona.


Embed from Getty Images


Nhiều tháng trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán đã đưa ra đề xuất đấu thầu việc sửa chữa toàn diện đối với hệ thống xử lý chất thải và an toàn không khí trong các cơ sở nghiên cứu hoạt động chưa đầy 2 năm, theo một báo cáo mới của Quốc hội Mỹ về nguồn gốc của đại dịch do Fox News thu được.


Báo cáo từ các thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết: “Một vụ sửa chữa quan trọng như vậy ngay sau khi cơ sở chỉ mới bắt đầu hoạt động có vẻ là bất thường”. Dự án cải tạo tất cả hệ thống khử trùng không khí, chất thải nguy hại và điều hòa không khí trung tâm đã đặt ra câu hỏi về việc chúng đã hoạt động như thế nào trong những tháng trước khi bùng phát COVID-19.


Trong khi lý do thực sự của việc đăng thông tin đấu thầu không rõ ràng, hiện cũng chưa rõ khi nào hoặc liệu công việc này có thật sự được tiến hành hay không. Tuy vậy, chi tiết này đã bổ sung thêm cho luận điểm gây tranh cãi rằng đại dịch bắt đầu từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, bao gồm các hành vi đáng ngờ và sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc, cũng như có nhiều dấu hiệu rằng đại dịch đã xuất hiện nhiều tháng trước khi nó được công bố chính thức.


Trong vài tháng qua, nhiều chuyên gia y tế cộng đồng, nhà khoa học và quan chức chính phủ đã kêu gọi điều tra về giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, cũng như việc kiểm tra xem liệu virus có nguồn gốc tự nhiên hay không. Họ đã kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện, độc lập ở Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch, mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từ chối cho tiếp cận.


Nếu không có sự hợp tác từ chính phủ Trung Quốc, thì bất kỳ cuộc điều tra nào trong số ít ỏi các cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ sẽ khó mà cung cấp tình tiết cụ thể về cách thức bắt nguồn của đại dịch. Ngoài việc điều tra đang diễn ra của chính quyền Biden, Bộ Ngoại giao dưới chính quyền Trump đã công bố một báo cáo giải mật vài ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Vào thời điểm đó, báo cáo này đã trình bày một bức tranh chi tiết nhất cho thấy khả năng virus corona đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.


Cho rằng cộng đồng tình báo đang điều tra sự việc rồi, nên các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tỏ ra không mấy quan tâm đến các cuộc điều tra của Quốc hội, mà để cho các đảng viên Cộng hòa trong các Ủy ban Đối ngoại và Năng lượng và Thương mại của Hạ viện tự tiến hành các cuộc đánh giá của họ. Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội và các ủy ban của nó, và nếu chỉ có Đảng Cộng hòa, thì không có quyền gửi trát hầu tòa.


Sử dụng các thông báo về dự án được công bố trên trang web mua sắm của chính phủ Trung Quốc, cùng với các dữ liệu nguồn mở khác, cùng các cuộc phỏng vấn với các quan chức chính quyền cũ và các nhà khoa học, các bài nghiên cứu và các báo cáo trên báo chí quốc tế, Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại đã xây dựng lập luận của họ khẳng định virus đã thoát khỏi Viện Virus học Vũ Hán “vào khoảng trước ngày 12 tháng 9 năm 2019.”


Vào ngày hôm đó, Đại học Vũ Hán, cách trụ sở chính của Viện Virus học Vũ Hán chưa đầy 1,6 km, đã đưa ra thông báo về việc kiểm tra phòng thí nghiệm. Vài giờ sau, cơ sở dữ liệu về trình tự lan truyền của Viện Virus học Vũ Hán đã biến mất khỏi internet. Cuối buổi tối hôm đó, viện đã công bố một thông báo về giá thầu cho “dịch vụ an ninh” tại phòng thí nghiệm “bao gồm người gác cổng, các bảo vệ, giám sát video, tuần tra an ninh và người  chuyên xử lý ‘đăng ký và tiếp nhận nhân viên nước ngoài’,” theo báo cáo.


Trích dẫn lời khai từ “một cựu quan chức cấp cao của Mỹ”, báo cáo tuyên bố Thiếu tướng Chen Wei, một chuyên gia về sinh học và phòng thủ vũ khí hóa học, đã nắm quyền kiểm soát phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 của Viện Vũ Hán vào cuối năm 2019. Thời điểm đó chứng tỏ Đảng Cộng sản Trung Quốc “lo ngại về hoạt động xảy ra ở đó khi tin tức về virus đang lan truyền,” theo báo cáo. “Nếu bà ta nắm quyền kiểm soát vào năm 2019, điều đó có nghĩa là ĐCSTQ đã biết về virus sớm hơn và sự bùng phát đã bắt đầu sớm hơn.”


Hình ảnh vệ tinh về Vũ Hán vào tháng 9 và tháng 10 năm 2019 cho thấy sự gia tăng đáng kể số lần đến bệnh viện và tìm kiếm trên Internet về các triệu chứng COVID-19. Báo cáo cũng tuyên bố rằng dữ liệu lập bản đồ cho thấy các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm có khả năng đã sử dụng xe buýt và tàu điện ngầm ở Vũ Hán để đi làm hàng ngày, làm lây lan virus khắp thành phố.


Ủy ban cũng đã trích dẫn bài phỏng vấn trên Bloomberg với Tiến sĩ Danielle Anderson, một nhà virus học người Úc, để thiết lập một số mô hình đi lại của nhân viên phòng thí nghiệm. Bà Anderson là nhà khoa học nước ngoài duy nhất thực hiện nghiên cứu tại phòng thí nghiệm BSL-4 của Viện Virus học Vũ Hán, theo Bloomberg. Bà này cũng nói với tờ báo rằng việc ra vào cơ sở đã được bố trí cẩn thận, bao gồm các yêu cầu tắm rửa cá nhân và xử lý hóa chất theo giờ chính xác.


Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 6 đó, Tiến sĩ Anderson khẳng định rằng bà không biết ai ở viện Vũ Hán bị bệnh vào cuối năm 2019 và cho biết bà tin rằng virus rất có thể đến từ tự nhiên.


Vào khoảng thời gian đó, các nhà nghiên cứu của Đảng Cộng hòa cho biết có bằng chứng virus này đã lây lan khắp trung tâm Vũ Hán ngay trước Thế vận hội Quân sự Thế giới và sự kiện này “đã trở thành vật chủ trung gian quốc tế, làm lây lan virus đến các lục địa trên toàn thế giới.”


Vào tháng 10, Vũ Hán đăng cai Thế vận hội Quân sự 2019, thu hút hàng nghìn quân nhân tham gia các sự kiện theo phong cách Olympic. Báo chí quốc tế dẫn lời các vận động viên khẳng định các sự kiện được tiến hành mà không có người cổ vũ và Vũ Hán là một “thị trấn ma”. Các vận động viên từ một số quốc gia đã phàn nàn về các triệu chứng giống COVID và bốn quốc gia cử vận động viên đã xác nhận sự hiện diện của COVID-19 vào tháng 11 và tháng 12 năm 2019, trước khi dịch bệnh được công khai, theo báo cáo.


Các nhân viên của ủy ban cũng xây dựng lập luận của họ về khả năng virus có thể được biến đổi gen mà không để lại bằng chứng tác động vào. Họ trích dẫn cuộc phỏng vấn trên một ấn phẩm của Ý với Tiến sĩ Ralph Baric, người nghiên cứu về virus corona tại Đại học Bắc Carolina và hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán. Trong đó, ông Baric tuyên bố rằng các nhà khoa học có thể tạo ra một loại virus “mà không để lại bất kỳ dấu vết nào”. Tuy vậy, Tiến sĩ Baric sau đã nói với tạp chí Đánh giá Công nghệ MIT rằng “Chúng tôi chưa bao giờ tạo ra một loại siêu virus nào.”


Các thành viên Đảng Cộng hòa cũng trích dẫn một luận văn năm 2017 của một nghiên cứu sinh tiến sĩ làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán khẳng định virus corona có thể được can thiệp mà không để lại bất kỳ chuỗi dấu vết nào. Họ cho biết họ cũng đã phỏng vấn “các nhà khoa học và các quan chức chính phủ Hoa Kỳ hiện tại và trước đây”, những người đặt câu hỏi liệu virus có phát triển một cách tự nhiên hay không khi nó có khả năng lây nhiễm cao, ngoài ra người ta cũng không phát hiện ra vật chủ trung gian và đặc biệt là khả năng liên kết hiệu quả của nó với thụ thể ACE2 của con người.


Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng thường phải mất nhiều năm để xác định nguồn gốc của virus xuất hiện trong tự nhiên. Họ trích dẫn Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2003. Cùng năm đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vật chủ trung gian, mặc dù phải đến năm 2017 để truy tìm nguồn gốc của nó là dơi.


Khi những lời kêu gọi điều tra giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, thì chính phủ Trung Quốc cũng trở nên hung hăng hơn nhiều để phủ nhận nó.


Vào ngày 27 tháng 2 năm 2020, tạp chí Health Times đã đăng một bài phỏng vấn với Yu Chuanhua, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thông tin và Thống kê Y tế Hồ Bắc, người đã tổng hợp cơ sở dữ liệu về các trường hợp COVID-19 được xác nhận. Ông này đã trích dẫn một bệnh nhân bị bệnh ngày 29/9 và rằng “có hai trường hợp vào tháng 11, và thời gian khởi phát bệnh là ngày 14/11 và ngày 21/11/2019.”


“Trước khi cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 27 tháng 2, Yu đã gọi điện cho phóng viên và cố gắng rút lại thông tin liên quan đến hai bệnh nhân bị ốm vào tháng 11. Có khả năng việc này được thực hiện để tuân thủ lệnh bịt miệng CDC của Trung Quốc được ban hành hai ngày trước đó,” theo báo cáo của Quốc hội.


Trong một email tháng 1 năm 2021, Tiến sĩ Thạch Chính Lệ, một nhà khoa học cấp cao tại Viện Virus học Vũ Hán, đã được hỏi về việc cơ sở dữ liệu công khai của phòng thí nghiệm bị biến mất khỏi Internet. Trước đó, bà Thạch đã “đưa ra một số câu trả lời mâu thuẫn” về lý do tại sao cơ sở dữ liệu bị gỡ xuống. Bà trả lời: “Tôi sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn nếu sự tò mò của bạn dựa trên thuyết âm mưu rằng ‘con người tạo ra SARS-CoV-2 hoặc nó rò rỉ từ phòng thí nghiệm’ hoặc một số câu hỏi phi lý dựa trên sự nghi ngờ của các vị.”


“Không tin nhau, thì không trò chuyện gì cả,” bà nói.


Đông A (theo Fox News)

Chia sẻ Facebook