Ban lãnh đạo Công ty Kai Yang “biến mất”, hàng nghìn công nhân lo mất lương

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 20:00:49

Tổng Giám đốc cùng 17 cán bộ kỹ thuật của Công ty giày da Kai Yang ở Hải Phòng đột ngột bỏ đi không rõ nguyên nhân khiến hàng nghìn người lao động hoang mang.

Ngày 12/8, toàn bộ Ban lãnh đạo Công ty giày da Kai Yang ở Hải Phòng đột ngột "biến mất" khiến người lao động hoàn toàn bất ngờ về sự việc này. Thậm chí sáng 12/8, nhiều công nhân ở xa vẫn mang cơm, nước đi làm bình thường. Khi đến nơi, họ mới nhận được thông báo nghỉ việc, các phân xưởng bị dán niêm phong.

Sáng sớm nay (13/8), dù trời nắng nóng, hàng nghìn lao động đã có mặt tại phân xưởng của công ty để chờ thông tin. Nhiều lao động tới đây từ 6h sáng, tất cả đều trật tự và bình tĩnh. Điều họ mong muốn lúc này là nhà máy còn mở cửa và quyền lợi của mình sẽ được giải quyết thế nào.

Với các lao động đang mang thai, điều họ thực sự mong muốn là nhà máy tiếp tục mở cửa trở lại. Bởi nếu doanh nghiệp giải tán, đồng nghĩa họ sẽ thất nghiệp.


Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND TP Hải Phòng đã họp khẩn cấp tìm hướng giải quyết. Ngoài nợ lương, BHXH của người lao động, doanh nghiệp này đang nợ tiền của một số ngân hàng. UBND thành phố đề nghị Bảo hiểm xã hội giải quyết ngay chế độ ốm đau, thai sản cho công nhân trong thời gian nghỉ việc. Nếu xảy ra nợ xấu, Hải Phòng sẽ ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Liên tục 2 ngày qua, Liên đoàn Lao động Hải Phòng đã chia tổ xuống các nhóm công nhân từng phân xưởng để lắng nghe các kiến nghị và giải thích về chế độ, quyền lợi của người lao động nếu xảy ra tình huống nhà máy đóng cửa.

Hiện cơ quan chức năng đã liên lạc được gia đình chủ doanh nghiệp tại Đài Loan (Trung Quốc), và phía doanh nghiệp đã nhờ tổ chức công đoàn và chính quyền địa phương hỗ trợ ổn định lao động, nhất là các công nhân lành nghề lâu năm. Doanh nghiệp hứa sẽ chuyển tiền trả lương và quay lại Việt Nam để giải quyết.


Hiện nay, doanh nghiệp đang nợ khoảng 30 tỷ đồng tiền lương và BHXH của người lao động. Thế nhưng, toàn bộ số tài sản của doanh nghiệp đã bị một số ngân hàng niêm phong.

Giải quyết quyền lợi cho người lao động tại Công ty Kai Yang Việt Nam Các sở, ngành liên quan phải có hướng giải quyết tốt nhất về lợi ích, chế độ cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...