Bài phát biểu gây choáng của ông Trump trước Liên Hợp Quốc

26/09/2018 11:51:42

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện muộn trên bục phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) sáng 25/9. Chỉ trong vòng vài phút, ông đã khiến các lãnh đạo thế giới ồ lên cười, rồi ngỡ ngàng vì những gì họ được nghe.

Error loading player: No playable sources found
Mời độc giả xem video: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9. (nguồn CBC News)

Hãng thông tấn CNN bình luận, vào thời điểm Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu, bầu không khí trong phòng họp Đại hội đồng LHQ dường như u ám hơn. Tuy nhiên, đối với bản thân Tổng thống Trump, "rất nhiều dấu ấn lịch sử đã được tạo lập" lúc ấy.

Đúng như nhận định của đa số mọi người, trong bài diễn văn hùng hồn trước các lãnh đạo thế giới, ông Trump không ngần ngại "khoe cái tôi" và ca ngợi chính quyền của mình: "Tôi đứng trước Đại hội đồng LHQ để chia sẻ về những tiến bộ phi thường chúng tôi đã đạt được. Trong chưa đầy 2 năm, chính quyền của tôi đã có được thành tựu nhiều hơn bất kỳ chính quyền nào khác trong lịch sử của đất nước mình".

Ông Trump khẳng định nước Mỹ hiện "hùng mạnh hơn, an toàn hơn và giàu có hơn" thời kỳ ông mới nhậm chức. Và điều này là do chính quyền của ông đang đứng lên, hành động "vì nước Mỹ, vì người dân Mỹ".

Các đại biểu dự họp đã cười ồ lên trước những tuyên bố của ông Trump. Song, Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm đối ngoại của chính quyền ông: "Mỹ sẽ luôn chọn sự độc lập và hợp tác hơn là việc kiểm soát, điều hành và thống trị toàn cầu. Chúng tôi sẽ không bao giờ hy sinh chủ quyền của Mỹ cho một bộ máy quan liêu toàn cầu, không có khả năng và không qua bầu cử. Mỹ chỉ chịu sự quản lý của người Mỹ. Chúng tôi bác bỏ tư tưởng toàn cầu hóa. Chúng tôi tin theo học thuyết về chủ nghĩa yêu nước".

Tổng thống Trump phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 25/9. Ảnh: CBS

Lãnh đạo Nhà Trắng thậm chí chia các quốc gia trên thế giới thành hai phe "bạn bè" và "kẻ thù".

Tin tài trợ Loading...

loading...