Bác sĩ Tiin: Nỗi lo của cô gái khi mắc chứng 'rậm lông'

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:10:01

Để tìm nguyên nhân chứng rậm lông phải khám tổng thể, tìm nguyên nhân nghi ngờ, khám chuyên khoa sâu mới có thể phát hiện và điều trị được.

Cháu là nữ, 15 tuổi . Không hiểu tại sao mà... lông và râu cháu có dấu hiệu ngày càng mọc nhiều và đậm. Xin bác sĩ giúp cháu với.


(hahoclan...)@gmail.com


Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 15 tuổi, đang ở tuổi dậy thì, cơ thể phát triển mạnh, có sự thay đổi đáng kể, kể cả lông, tóc. Bình thường ở tuổi này, tóc mượt, bóng, dài nhanh. Lông tuy không thay đổi rõ rệt như tóc nhưng cũng khác nhiều so với trước đây.

Chứng rậm lông ở phụ nữ là để chỉ sự phát triển quá mức của lông theo kiểu nam giới. Lông tơ nhỏ bao phủ nhiều phần của cơ thể có thể bị Androgen làm biến đổi thành lông thô, sẫm mầu. Đã có trường hợp nữ mọc ria mép, quanh núm vú, mọc lông như nam giới ở khu vực bụng…

Nguyên nhân rậm lông rất phức tạp. Có thể gặp chứng rậm lông trong bệnh lý tuyến thượng thận; tuyến yên; bệnh lý buồng trứng (buồng trứng đa nang, khôi u nam tính hóa, loạn phát tuyến sinh dục) hoặc do nguyên nhân tự phát.

Vì bạn là con gái, bạn cần tìm hiểu thêm các dấu hiệu liên quan đến cơ quan sinh sản nữ như chu kỳ kinh nguyệt, phát triển cơ thể… nếu có dấu hiệu bất thường nên đi kiểm tra.

Nói băn khoăn với mẹ hoặc chị gái (nếu có). Người thân sẽ xem xét cùng bạn, đánh giá thực trạng tốt hơn bạn. Nếu có dấu hiệu nghi ngại cần đi khám nhé. Trước mắt có thể đi khám chuyên khoa da liễu, bác sỹ sẽ xem bạn có phải là người mắc chứng rậm lông không, tùy theo chẩn đoán sẽ khám hoặc tư vấn, giới thiệu cho bạn khám chuyên khoa khác nhé.

Nếu chỉ là hình như nhưng bạn hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường thì cũng không lo ngại gì. Hai ba năm nữa, khi bạn trưởng thành, có thể tương đối ổn định, lông, tóc của bạn cũng ổn định thôi.

Kể cả lông của bạn có thể dài, dầy, sẫm mầu hơn các bạn nữ khác nhưng sức khỏe bình thường thì bạn cũng đừng quá băn khoăn, quan tâm quá đến nó. Bạn vẫn có thể diện những bộ trang phục mà mình yêu thích, không vì 'nó' mà phải mất tự tin, từ chối mình nhé.

Chia sẻ Facebook
loading...