Bác sĩ nổi tiếng từng tuyên bố virus lạ ở Vũ Hán 'kiểm soát được' bàng hoàng thông báo đã nhiễm viêm phổi cấp Corona

Chia sẻ Facebook
24/01/2020 10:08:14

Người được nhắc đến là bác sĩ Vương Quảng Phát. Ông từng tuyên bố virus lạ ở Vũ Hán 'có thể phòng ngừa và kiểm soát'. Tuy nhiên mới đây, ông thông báo chính mình cũng đã nhiễm virus này.

Clip: Những diễn biến khó lường của dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc (Nguồn: VTV24)


Reuters đưa tin, bác sĩ Vương Quảng Phát (Wang Guang Fa), người đứng đầu khoa hô hấp tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh, mới đây xác nhận chính ông đã bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Bác sĩ Vương Quảng Phát từng chia sẻ rằng, virus lạ ở Vũ Hán 'kiểm soát được'.

Theo truyền thông địa phương, bác sĩ Vương nằm trong số các chuyên gia được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc điều tới Vũ Hán để điều tra sự bùng phát của một căn bệnh bí ẩn tại chợ động vật sống ở thành phố này.

Theo chia sẻ từ chính vị bác sĩ này, ông đã nhiễm virus sau 8 ngày đến Vũ Hán. Hiện tại, ông đã được cách ly điều trị khẩn cấp. "Tôi đã được chẩn đoán và hiện trong tình trạng ổn" - ông Vương chia sẻ và cám ơn mọi người vì đã quan tâm.

Bác sĩ Vương Quảng Phát gia nhập Trung tâm Y học của Đại học Bắc Kinh năm 1981. Năm 1995, ông sang Nhật Bản học tiếp chuyên ngành.

Năm 1998, ông được bổ nhiệm làm phó chủ nhiệm khoa hô hấp tại Đệ nhất Y viện của Đại học Bắc Kinh và lấy bằng thạc sĩ cùng bằng tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh, theo trang China Business Daily.

Trong đợt bùng phát dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, ông giám sát công tác chuẩn bị phòng ngừa và điều trị SARS với tư cách trưởng thanh tra và trưởng nhóm chuyên gia tại Đệ nhất Y viện của Đại học Bắc Kinh. Được biết virút corona mới cùng họ với virút gây bệnh SARS.

Ông Vương đã giám sát việc điều trị số bệnh nhân SARS lớn nhất trong giai đoạn dài nhất tại bệnh viện trên. Ông đã được trao huân chương vì những nỗ lực của mình thời điểm đó.

Chia sẻ Facebook