Bác sĩ ngỡ ngàng khi bé trai bụ bẫm vừa chào đời đã nặng... 5,2kg

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 09:44:09

 Sau ca sinh mổ, cả bác sĩ, sản phụ đều ngỡ ngàng, hạnh phúc chào đón bé trai bụ bẫm vừa chào đời đã nặng 5,2kg. Bé trai sinh ra nặng hơn 1kg so với kết quả chẩn đoán thai trước mổ.

BS Diêm Thị Thanh Thuỷ, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, bé trai được chào đời ngày 12/8 sau ca mổ đẻ vì chẩn đoán thai to.

Bé trai là con đầu lòng của chị Nguyễn Thị T. ( 27 tuổi ở Hà Nội). Trong suốt quá trình mang thai, siêu âm trước sinh, em bé lúc nào cũng được đánh giát phát triển tốt, "vượt ngưỡng".

Nhấn để phóng to ảnh

Cậu bé vừa sinh ra đã có cân nặng bằng trẻ 2 - 3 tháng. Bé hồng hào, bú tốt, khỏe mạnh sau sinh.

Thời điểm trước sinh khi siêu âm, các bác sĩ đánh giá thai nhi to trên 4 kg nên chỉ định mổ lấy thai.

Sau sinh 2 ngày, hiện sức khoẻ 2 mẹ con sản phụ ổn định. Em bé bụ bẫm, hồng hào, bú tốt tuy nhiên vẫn đang phải theo dõi hạ đường huyết tại phòng sơ sinh.

Theo BS Thủy, trẻ sơ sinh có cân nặng trên 5kg là hiếm gặp. Trong suốt 26 năm làm nghề, bác sĩ Thủy mới gặp một trường hợp thai nhi 5,3kg.

Những trẻ sơ sinh có cân nặng trên 5kg tương đương với cân nặng của trẻ đến 2 - 3 tháng tuổi, bế rất "chắc tay". Tuy nhiên, các trẻ đều phải theo dõi hạ đường huyết sau sinh vì cân nặng lớn.

BS Thủy cho biết thêm, cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh thường dao động từ 2,8 – 3,2 kg. Với những trường hợp thai nhi được đánh giá từ 4 kg trở lên là thai to, buộc phải chỉ định mổ lấy thai để giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ cũng không khuyến khích các bà bầu bồi bổ quá nhiều để thai quá to. Những ca này hoàn toàn có nguy cơ chảy máu kể cả đẻ thường hay đẻ mổ. Vì thai to, tử cung giãn căng quá gây đờ tử cung, tử cung không thể co lại được, máu chảy. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc tốt , kỹ thuật mổ tốt nhưng có những trường hợp, tử cung vẫn đờ, vẫn chảy máu sẽ nguy hiểm cho thai phụ.


Tú Anh

Chia sẻ Facebook
loading...