Bác sĩ mong từng ngày thai nhi lớn lên để cứu cả mẹ lẫn con

Chia sẻ Facebook
10/08/2018 12:52:49

Bà bầu (Hà Nội) bị suy hô hấp do hẹp khí quản, thai nhi 17 tuần, bác sĩ tìm cách duy trì thai kỳ chờ ngày mổ đẻ an toàn.  

Thứ sáu, 10/8/2018, 07:29 (GMT+7)

Thai phụ mang thai lần thứ hai, cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng suy hô hấp. Các bác sĩ phải mổ mở khí quản. 15 ngày sau khi xuất viện, chị khó thở trở lại. Gia đình tiếp tục đưa thai phụ vào viện, chị được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (Hà Nội) và cuối cùng là Bệnh viện Phổi Trung ương. Khi ấy chị mang thai ở tuần thứ 17.

Bé gái chào đời nặng 2,8 kg khỏe mạnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thai phụ được chẩn đoán bị suy hô hấp do hẹp khí quản, có sẹo mở khí quản, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con. Thạc sĩ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết lúc nhập viện, khí quản bệnh nhân thu nhỏ với đường kính chỉ còn 3-4 mm trong khi với chiều cao như thai phụ đường kính phải 16-17 mm. Vì thế, người bệnh luôn khó thở và có thể bị bít tắc vùng chít hẹp, nguy hiểm tính mạng hai mẹ con.

Bác sĩ cũng không thể áp dụng kỹ thuật cao về chẩn đoán để đánh giá được tình trạng đường thở, mức độ hẹp khí quản vì bệnh nhân đang có thai. Phương pháp điều trị cũng chỉ tạm thời giúp bệnh nhân thở được, chờ thai nhi phát triển dần để có thể can thiệp triệt để.

Các bác sĩ hai bệnh viện quyết định mổ lấy thai để cứu cả hai mẹ con thai phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cứ nong sẹo hẹp khí quản được vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại, bệnh nhân ra viện rồi lại vào viện vì khó thở. Thai phụ được nong sẹo hẹp khí quản ba lần ở các tuần thai thứ 17, 27, 31. Để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí đặt stent khí quản ở tuần thai thứ 32.

Bệnh viện Phổi Trung ương, Phụ sản Trung ương đã hội chẩn và quyết định cố gắng hỗ trợ bệnh nhân giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần). Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và hai con, bác sĩ hai viện quyết định mổ bắt con ở tuần thai thứ 36.

Thạc sĩ, Phạm Hải Hà, Phó khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Bé gái chào đời nặng 2,8 kg, khóc to, khỏe mạnh được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc. Người mẹ tiếp tục ở lại Bệnh viện Phổi Trung ương điều trị.


Phương Trang

Ý kiến bạn đọc ( 22 )

Chúc mừng!

Finger5 Charms - 5 giờ trước
125 Thích | Trả lời | Chia sẻ

Finger5 Charms - 11 ý kiến

Chúc mừng!
5 giờ trước
Bác sĩ mong từng ngày thai nhi lớn lên để cứu cả mẹ lẫn con

chúc mừng gđình, chúc cho 2 mẹ con luôn mạnh khỏe

đọc mà chảy nước mắt vì cảm động cam on cac bac si o 2 benh vien

lethikimphuong - 4 giờ trước

Cầu chúc cho 2 mẹ con c luôn đc khỏe mạnh, sớm bình phục.

Hoa Cỏ - 4 giờ trước

May quá!!! Các bác sĩ đã nỗ lực hết mình, chúc hai mẹ con được mạnh khỏe!

thao10792 - 4 giờ trước

cảm ơn các bác sĩ...đã tận tâm cứu các bệnh nhân..

Thật vui khi đọc những tin như vậy vào mỗi sáng...chúc mẹ con khỏe mạnh!

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN

Chuc nguoi me mau binh phuc !

tuongvy - 4 giờ trước

Cảm ơn cô bé vì đã dũng cảm cùng mẹ vượt qua tất cả để đến với cuộc sống này!

Chiri Ngơ - 4 giờ trước

Như 1 phép màu, Chúc 2 mẹ con luôn khỏe mạnh


Chúc mừng hai mẹ con và gia đình.
Thế mới thấy có được một đứa con vất vả, khó khăn, tổn hại cả sức khoẻ, tiền bạc, thời gian, công sức và thậm chí cả mạng sống. Ấy vậy mà bao người đang tâm huỷ diệt sự sống ấy khi còn chưa thành hình...

Cám ơn đội ngũ y bác sĩ BV Phổi TW, bênh viện PSTW đã hồi sinh cho hai mẹ con bé. Chúc mừng gia đình em bé! nguyễn thih hưng - 3 giờ trước
13 Thích | Trả lời | Chia sẻ

Xem thêm

Ý kiến của bạn Gửi 20 /1000 Ý kiến của bạn Gửi 20 /1000

Chia sẻ Facebook
loading...