Bắc Ninh triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động và Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

Chia sẻ Facebook
23/10/2021 00:03:40

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động và Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng để ứng phó với dịch trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể: Điều kiện triển khai mô hình này là địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; địa bàn triển khai cách ly y tế vùng có dịch theo Quyết định số 3986/QĐ-BYT của Bộ Y tế và tại các địa bàn triển khai điều trị F0 tại nhà.


Trạm Y tế lưu động là một tổ chức thuộc Trung tâm Y tế tuyến huyện, có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng do UBND cấp xã thành lập, trực thuộc UBND cấp xã, chịu sự điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn y tế của Trạm Y tế cấp xã hoặc Trạm Y tế lưu động trên địa bàn, có chức năng quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà. Đồng thời, triển khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng và các nhiệm vụ khác được giao.

Để sẵn sàng và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trước mắt UBND tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch thành lập 30 Trạm Y tế lưu động và 60 Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại các địa phương trên toàn tỉnh. Trong đó, TP. Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành, mỗi địa phương 5 Trạm, 10 Tổ; những địa phương còn lại 3 Trạm, 6 Tổ. Tùy vào tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi xã/phường/thị trấn có thể thiết lập bổ sung một hoặc nhiều Trạm Y tế lưu động, đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một Trạm Y tế lưu động.

Mỗi khu phố, thôn, xóm, khu dân cư, tòa nhà hoặc cụm nhà cao tầng có tổ chức cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà có thể thành lập một hoặc nhiều Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; mỗi Tổ có thể chăm sóc tại nhà cho khoảng 10-20 người nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà.

Việc triển khai mô hình nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trong vùng cách ly, giãn cách xã hội, đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe và điều trị kịp thời. Quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ sở điều trị bệnh nhân, phát hiện, sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp có diễn biến nặng, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ Facebook