Ba lực lượng quân đội Trung Quốc cùng tập trận tấn công gần Đài Loan

Chia sẻ Facebook
09/09/2019 09:04:51

Ba lực lượng quân đội Trung Quốc mới cho tiến hành đợt tập trận chung tấn công đất liền gần đảo Đài Loan trong tuần qua.


Theo Thời báo Hoàn Cầu, giới chuyên gia quân sự nhận định, cuộc tập trận cho thấy quân đội Trung Quốc sẵn sàng đối phó với các lực lượng theo đường lối ly khai ở Đài Loan đồng thời gửi thông điệp tới các quốc gia muốn can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc tập trận ở tỉnh Quảng Đông hồi tháng Tám. (Ảnh: Chinamil)


Còn theo CCTV, hôm 5/9, Quân đoàn 74 của quân đội Trung Quốc đã cho tiến hành đợt tập trận tấn công mặt đất cùng với sự tham gia của không quân và hải quân Trung Quốc ở khu vực bờ biển phía đông tỉnh Quảng Đông.

Dẫn đầu là các tàu tấn công đổ bộ của lực lượng hải quân cùng với sự hỗ trợ của không quân phía trên, các lực lượng quân đội Trung Quốc đã triển khai đợt tấn công chung nhằm vào khu vực bờ biển tỉnh Quảng Đông.

Đầu tiên, các tàu phá mìn của hải quân trung quốc dọn sạch lối trên biển, còn các phương tiện tấn công đổ bộ tấn công vào khu vực bờ biển từ nhiều hướng khác nhau.

Khi quân đội Trung Quốc áp sát bờ biển, chiến đấu cơ, pháo binh cùng xe tăng triển khai tấn công vào nhiều mục tiêu giả định và sau đó hoàn toàn nắm quyền kiểm soát ở khu vực.

Khi nhóm tấn công phản đòn đối phương, quân đội Trung Quốc đồng thời tiến hành không kích khi nhận lệnh từ một sở chỉ huy thông tin, hướng dẫn các chiến đấu cơ và rocket tầm xa tấn công, phá hủy những mối đe dọa từ đối phương.

“Chúng tôi nâng cấp hệ thống để dữ liệu trên chiến trường có thể chia sẻ trong thời gian thực. Thông tin tình báo thu thập từ lực lượng hải quân và không quân cùng các binh sĩ trên chiến trường có thể báo cáo về sở chỉ huy và chia sẻ giữa các lực lượng với nhau”, ông Liu Shuyi, một quan chức quân đội Trung Quốc nói với CCTV.

Hoạt động cùng tấn công là nền tảng cần thiết trong chiến tranh hiện đại nhất là các cuộc tấn công trên mặt đất bởi đây là mặt trận đối phương hay nắm ưu thế, một chuyên gia quân sự giấu tên chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu hôm 8/9.

Cũng theo chuyên gia trên, quân đội Trung Quốc từng triển khai các cuộc tập trận riêng cho lực lượng không quân, hải quân và lục quân. Nhưng các cuộc tập trận chung có thể giúp quân đội Trung Quốc sở hữu năng lực chiến đấu tốt nhất.

Mặc dù thông tin được CCTV chia sẻ về cuộc tập trận không đưa ra bất cứ hình ảnh hay mục tiêu giả định, nhưng nhiều người dùng internet cho rằng vị trí mà quân đội Trung Quốc tập trân là nằm sát đảo Đài Loan.

Sau khi Mỹ phê chuẩn thương vụ bán lô xe tăng và tên lửa trị giá 2,22 tỷ USD cho Đài Loan vào tháng Bảy, quân đội Trung Quốc cũng đã cho triển khai tập trận ở ngoài bờ biển tỉnh Quảng Đông.

Hồi tháng Tám, Mỹ còn thông qua thương vụ bán lô chiến đấu cơ trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Vào thời điểm đó, giới phân tích quân sự cho rằng, quân đội Trung Quốc sẽ sớm cho triển khai loạt tập trận mới gần Đài Loan.

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.


Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan .

Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng.

.article__image{ display: inline-block;width: 100%; position: relative;overflow: hidden;text-align: center; }

Chia sẻ Facebook