Ba Lan đang dần trở thành thành viên chủ lực của NATO

Chia sẻ Facebook
09/09/2019 17:32:59

Ba Lan có một vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong trường hợp xảy ra đụng độ giữa NATO và Nga - theo truyền thông Mỹ.

Để cố gắng ngăn chặn mối đe dọa quân sự từ Nga và những nỗ lực của Matxcơva nhằm làm suy yếu nền dân chủ châu Âu, Ba Lan đang dần trở thành thành viên chủ lực của NATO - tờ National Interest viết.

Nếu lấy GDP làm thước đo, Ba Lan thực sự đang chi nhiều tiền cho quốc phòng hơn các tất cả các quốc gia khác trong Liên minh. Ngoài ra, Ba Lan hiện còn đang thực hiện một chương trình toàn diện nhằm hiện đại hóa quân đội, và trong tương lai, nước này nhiều khả năng sẽ trở thành đối trọng lớn của Nga – tác giả của bài phân tích cho biết.

Tại Ba Lan, Mỹ cũng đang có ý định cho triển khai thêm quân đội tới nhằm tăng cường sự hiện diện của mình trong tương lai. Vai trò quan trọng đó của Ba Lan đối với Mỹ mới đây đã được nhấn mạnh bằng chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Ba Lan đang dần trở thành thành viên chủ lực của NATO. (Ảnh: Reuters)

National Interest lưu ý rằng, từ góc độ địa lý, Ba Lan là nơi thuận tiện nhất để NATO triển khai ý đồ chống lại mối đe dọa quân sự từ Nga. Ba Lan tiếp giáp với Belarus - trên thực tế là một đồng minh quân sự của Điện Kremlin, với Ukraine - mục tiêu tấn công tiềm năng nhất của Matxcơva, và khu vực Kaliningrad - nơi tập trung sức mạnh quân sự của Nga. Theo lập luận của các nhà phân tích chính trị, trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, NATO sẽ thực hiện các hành động đáp trả chính từ lãnh thổ Ba Lan.

Ba Lan hiểu tất cả điều này, do đó nước này tăng quy mô quân đội của mình lên 30%. Ngoài ra, Warsaw cũng cho xây dựng các lực lượng phòng thủ mặt đất đủ sức đối phó với lực lượng đổ bộ và lực lượng đặc nhiệm của Nga. Theo một chương trình mới, đến trước năm 2026, Ba Lan dự tính chi khoảng 50 tỷ USD vào việc mua máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, máy bay trực thăng đổ bộ, tên lửa tầm ngắn, tàu ngầm và đảm bảo an ninh mạng.

Chia sẻ Facebook