Ba giám đốc “dân chơi” lừa đảo hơn trăm tỷ đồng ở miền Tây

30/06/2016 07:12:10

 Giám đốc công ty Du lịch Đại Dương đã cùng 2 người cháu ruột cũng là giám đốc doanh nghiệp lập kế hoạch vay và chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỉ đồng của ngân hàng. Ba vị giám đốc này đã bị cơ quan An ninh điều tra bộ Công an khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Bình chỉ đạo Võ Hoàng Thám thành lập công ty TNHH một thành viên Hoàng Thuận Phát rồi lập hồ sơ khống, thế chấp tài sản trị giá 200 triệu đồng để vay số tiền 15 tỉ đồng từ ngân hàng TMCP Ngoại thương Tây Đô.

Khách sạn Vũ Bình do Bình làm chủ.


Hàng loạt cán bộ ngân hàng “dính chàm”

Sau khi nhận được số tiền vay khủng, Sơn và Thám chuyển số tiền vay trên cho Bình đầu tư, làm ăn. Tuy nhiên, do đầu tư tràn lan, không biết quản lý tài chính, Bình dần làm teo tóp số tiền này dẫn đến mất khả năng thanh toán. Khi đến hạn phải trả nợ cho ngân hàng, Bình, Sơn, Thám tìm cớ thoái thác, rồi sau đó tuyên bố vỡ nợ. Sau khi vào cuộc xác minh, ngân hàng TMCP Ngoại thương phát hiện hàng loạt sai phạm tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Tây Đô nên đã làm đơn gửi Cơ quan điều tra.

Trao đổi với PV, một cán bộ điều tra cho biết, sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra phát hiện hàng loạt sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại ngân hàng này. Vào thời điểm đầu tháng 6/2015, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã khởi tố vụ án sai phạm về quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Tây Đô.

“Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cũng thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc ngân hàng TMCP Ngoại thương Tây Đô), Trần Anh Huy (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp ngân hàng TMCP Ngoại thương Tây Đô). Riêng cán bộ tín dụng Nguyễn Hữu Nghĩa cũng bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại. Ngoài ra, cơ quan An ninh bộ Công an cũng khởi tố, bắt giữ nhiều cá nhân khác là doanh nghiệp sân sau của ông Chuyển để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vị cán bộ thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài vai trò Giám đốc công ty Du lịch Đại Dương, Bình còn là chủ khách sạn Vũ Bình. Đây là khách sạn khá nổi tiếng trong giới kinh doanh khách sạn tại TP.Cần Thơ.


Q.HUY – M.HOÀNG