B-2 Spirit dễ bị tổn thương trước S-500

Chia sẻ Facebook
19/08/2018 01:48:54

Người đứng đầu Không quân Mỹ, Heather Wilson vừa có tuyên bố trước Thượng viện rằng, hệ thống S-500 có thể dễ dàng khiến B-2 Spirit bị tổn thương.

Máy bay B-2 Spirit của Mỹ.

Trong khi đó, mối đe dọa sẽ được nâng lên nhiều lần đối với các loại máy bay AWACS và máy bay tiếp dầu trên không của quân đội Mỹ. Cả hai đều đóng vai quan trọng đối với các hoạt động không chiến, thiếu chúng khả năng sống sót của các máy bay chiến đấu sẽ giảm đi rất nhiều.

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Mỹ như B-2 Spirit và B-52 Stratofortress cũng cực kỳ dễ bị tổn thương, và hiệu quả của chúng sẽ giảm rõ rệt khi mà các máy bay chiến đấu hộ tống hiện đại khó có khả năng chống lại các hệ thống tên lửa như S-500.

Ngoài ra, trong một bản báo cáo hồi tháng 6/2018, tình báo Mỹ CIA đã chỉ ra rằng S-500 sẽ khiến Không quân Mỹ trên khắp thế giới bị khống chế.

Theo báo cáo, hệ thống S-500 đã thử nghiệm thành công việc phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng các 299 dặm (hay 481km), và xác lập một kỷ lục thế giới mới so với hệ thống tên lửa trước đó. Tuy nhiên, phạm vi này vẫn tương đối khiêm tốn khi xem xét các thông số kỹ thuật được lên kế hoạch thiết kế cho S-500 trước đó.

Trong trường hợp Nga triển khai S-500 tới vùng lãnh thổ Kaliningrad, nó có thể chặn các mục tiêu thù địch trên khắp Ba Lan và phần lớn Đức, kể cả Berlin. Còn nếu triển khai tới vùng Viễn Đông, S-500 có thể tác động nghiêm trọng các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ từ các căn cứ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

S-500 cùng với các tên lửa đối không tầm xa R-37M trang bị trên các máy bay tiêm kích thế hệ mới được sử dụng chuyên trách cho nhiệm vụ săn AWACS sẽ là yếu tố then chốt khiến không quân Mỹ “cho nghỉ hưu sớm” các máy bay hỗ trợ của mình.

Để nhận được sự nể sợ của đối thủ, S-500 sở hữu sức mạnh và những công nghệ hàng đầu thế giới. S-500 định danh Prometey, còn được biết dưới cái tên 55R6M Triumfator-M, là hệ thống phòng không chống máy bay và tên lửa đạn đạo. Đây là phiên bản kế tiếp hệ thống S-400 rất thành công.

S-500 Prometey do tập đoàn Almaz Antey thiết kế được cho là có thể bắn hạ bất cứ vật thể bay nào trong khu vực 600km. Tên lửa S-500 có thể đồng thời đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh bay với tốc độ 7km/giây.

Tên lửa S-500 Prometey có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao tới 200km. Nó cũng có khả năng đánh chặn máy bay và máy bay không người lái cũng như tiêu diệt các vệ tinh ở quỹ đạo thấp, phá hủy các thiết bị và vũ khí không gian.

(Theo Đất Việt)

Chia sẻ Facebook
loading...