ASEAN và Trung Quốc sẽ ký quy tắc ứng xử trong tháng Hai?

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:43:52

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, nội dung của quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được soạn thảo trong tháng 2 tới.

Ông Aquino cho biết tất cả các nước tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông đều sẵn sàng tuân theo luật pháp quốc tế và việc đưa ra quy tắc ứng xử là cần thiết.

Trung Quốc coi phần lớn Biển Đông là hải phận của nước này.

“Chúng tôi đang tiến về phía trước và sẽ tạo thêm nhiều sức ép hơn nữa đối với Trung Quốc. Tất cả chúng ta cần phải ngồi lại để lập ra một quy tắc ứng xử rõ ràng”, Tổng thống Philippines trả lời các phóng viên sau một buổi lễ khánh thành nhà máy điện ở thành phố Davao (Philippines).

“Điều quan trọng là tất cả các bên phải bày tỏ thành ý. Chúng tôi hi vọng chính phủ Trung Quốc hiểu rõ vấn đề và hiểu rằng lợi ích sẽ đến với các nước một khi một khung quy tắc rõ ràng được áp đặt”, ông Aquino nói thêm.

Phát biểu của ông Aquino được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, mới đây có chuyến thăm tới Philippines, cho biết bất kỳ hành động nào cản trở quyền lưu thông của các máy bay và tàu thủy dân sự ở Biển Đông là “phạm pháp”.

“Quyền tự do đi lại trên vùng biển quốc tế là bất di bất dịch. Xâm phạm quyền này là phạm pháp”, ông Hammond phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ngày 9/1, Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh và cáo buộc nước này “đe dọa hòa bình” sau khi máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống một đảo nhân tạo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hai máy bay dân sự đã hạ cánh xuống một trong những đảo thuộc Bãi đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sự việc này là “hành động vị phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đồng thời đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết. Hai máy bay trên cất cánh từ thành phố Hải Khẩu, thủ phủ của đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Trước đó, một máy bay của Trung Quốc đã đáp xuống một đảo nhân tạo trên Biển Đông, buộc chính phủ Việt Nam gửi công hàm phản đối đến Đại sứ quán Trung Quốc.

Động thái trên cũng khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại. Trong khi đó Lầu Năm Góc lên tiếng cảnh báo sự việc sẽ làm căng thẳng ở các khu vực tranh chấp leo thang. Phillippines cũng cho biết họ sẽ đệ đơn kiến nghị lên tòa án quốc tế.

Chia sẻ Facebook
loading...