Apple sẽ loại bỏ notch để tạo ra chiếc iPhone “trong mơ” như thế nào?

Chia sẻ Facebook
10/01/2019 20:53:49

Tháng 9/ 2017, iPhone X ra mắt với một cái notch (rãnh) khá lớn ở cạnh trên, khởi đầu trào lưu thiết kế hay được gọi là “tai thỏ” trên smartphone. Đây không hẳn là chủ ý của Apple, nhưng họ không còn cách nào khác để bổ sung cụm cảm biến 3D phục vụ tính năng Face ID mà vẫn giữ được thiết kế toàn màn hình.

Trong thời gian qua, các hãng điện thoại Android đã đưa ra một số cách loại bỏ camera selfie để “đánh chết” notch, chẳng hạn như cơ chế camera trượt hay làm smartphone 2 màn hình ở 2 mặt. Tuy nhiên, những thiết kế này không hoàn hảo vì người dùng vẫn phải chấp nhận sự đánh đổi ở 1 khía cạnh nhất định nào đó (ví dụ camera trượt lên xuống quá nhiều lần sẽ dễ hỏng hơn).


Vivo Nex Dual – chiếc smartphone độc đáo sở hữu 2 màn hình


Dự kiến, notch – sự thỏa hiệp giữa thiết kế tuyệt đẹp và chức năng hiện đại (Face ID được đánh giá là vượt trội mọi công nghệ nhận diện gương mặt tương tự trên điện thoại Android) sẽ tiếp tục được Apple sử dụng cho đến năm 2019. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ trang BGR, giải pháp để “Táo khuyết” loại bỏ notch đã xuất hiện.

Cụ thể, tất cả các yếu tố thuộc notch phải được đặt dưới màn hình, bao gồm loa trước, camera selfie và nhiều thành phần của cụm camera TrueDepth.


Vậy, làm thế nào để Apple đặt chúng dưới màn hình?

Hiện nay, Samsung đã phát triển loại màn hình có khả năng phát âm thanh, đồng nghĩa với việc loa có thể sẽ không còn cần thiết. Công ty Hàn Quốc lại là đối tác cung cấp màn hình OLED số lượng lớn cho iPhone X nên hoàn toàn có khả năng họ sẽ tiếp tục sản xuất màn hình phát âm thanh cho Apple trong tương lai.

Camera là linh kiện phức tạp hơn nên sẽ không dễ để đặt nó dưới màn hình. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, công nghệ camera dưới màn hình có thể được tối ưu vào năm 2020. Những dấu hiệu đầu tiên để tin vào điều đó đã xuất hiện khi lần lượt Huawei rồi Samsung đặt camera vào trong một lỗ tròn nhỏ.

Apple sẽ loại bỏ notch để tạo ra chiếc iPhone trong mơ như thế nào? - Hình 3

Cuối cùng là cụm cảm biến hỗ trợ tính năng Face ID. Đầu tuần này, một đối tác cung cấp các thành phần của camera TrueDepth đã tiết lộ giải pháp cho phép Apple (và bất kỳ nhà sản xuất nào khác) đặt tất cả cảm biến phía dưới màn hình OLED.

Như vậy, cùng với âm thanh phát ra từ màn hình và máy ảnh trong màn hình, vùng notch mà nhiều người cảm thấy khó chịu khi nhìn vào sẽ biến mất.

Tất nhiên, sẽ chẳng có công ty nào đặt linh kiện dưới màn hình điện thoại nếu công nghệ mới hoạt động không tốt như cách sắp xếp cũ, đặc biệt là với một hãng luôn chú trọng sự hoàn hảo như Apple. Và đó là lý do chúng ta có thể phải chờ đợi đến năm 2020 khi công nghệ đã trở nên hoàn thiện.

Apple sẽ loại bỏ notch để tạo ra chiếc iPhone trong mơ như thế nào? - Hình 4

Về lý thuyết, Apple vẫn có thể sử dụng cảm biến vân tay dưới màn hình – công nghệ đã phát triển vượt bậc trong năm vừa qua. Khi đó, Face ID không còn là yếu tố bắt buộc phải có trên iPhone.

Tuy nhiên, khi Apple tin rằng nhận diện gương mặt là sự lựa chọn ưu việt, công nghệ này cũng chỉ mới được giới thiệu chưa đầy 2 năm, họ khó có thể loại bỏ Face ID ra khỏi iPhone và quay lại dùng Touch ID. Không chỉ iPhone, iPad Pro 2018 cũng hỗ trợ Face ID nên khả năng lớn là nó sẽ được tích hợp trên các thiết bị khác của Apple trong tương lai.


Tổng kết lại, có thể thấy rằng, Apple đang có những giải pháp để tạo ra một chiếc iPhone toàn màn hình thực sự, chiếc iPhone “trong mơ” đối với nhiều người, nhưng chúng ta cần phải chờ đợi thêm một thời gian nữa để được chứng kiến ngày xuất hiện của nó.

Bạn có phải là một trong những người như vậy? Hay bạn đang trông chờ điều gì khác ở iPhone? Cùng chia sẻ cảm nghĩ ở phần bình luận phía dưới nhé.

Theo Thế Giới Di Động

Chia sẻ Facebook
loading...