Áp lực vì xếp hạng trong lớp

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 17:03:23

Cách xếp hạng học sinh đang được nhiều trường ở TP.HCM thực hiện. Để được xếp thứ hạng cao, các em phải giỏi đều các môn, bất kể đó là môn các em có sở trường hay không.


Với nhiều phụ huynh, việc xếp hạng đã tạo tâm lý ganh đua, con em họ phải học bất kể ngày đêm, kể cả đang trong kỳ nghỉ hè .

Dù con vừa kết thúc lớp 7, bước vào kỳ nghỉ hè nhưng gia đình anh Tùng đã cho con học chương trình lớp 8. Trăn trở khi thấy con không có mùa hè nhưng áp lực từ điểm số và lớp chọn của trường nên anh đành phải chấp nhận bởi nếu con không có thành tích và điểm số tốt sẽ bị chìm nghỉm trong một lớp toàn học sinh giỏi.

"Cả xã hội đều như vậy và thậm chí tôi biết có trường hợp giáo viên đề nghị khéo léo với phụ huynh của học sinh kém hoặc trung bình rằng hãy cho con họ chuyển lớp, thậm chí là chuyển trường để không làm ảnh hưởng đến thành tích chung của lớp, của trường và của cả quận đó", anh Tùng cho hay.

Ở những cấp học thấp hơn, áp lực của việc xếp hạng cũng không mấy nhẹ nhàng.

Anh Bình có con chỉ đang học tiểu học nhưng trong những lần họp phụ huynh lớp anh thường xuyên phải nghe cô chủ nhiệm của con so sánh điểm số của lớp này với lớp khác.

Anh Bình nói: "Xếp hạng là mục đích báo cáo. Điều này ảnh hưởng rất nhiều, rất lớn đến tâm lí dạy và học của giáo viên, sau đó là ảnh hưởng đến học trò".

"Một lớp học sĩ số 50 em, mà có 40 em học sinh giỏi thì xếp hạng để làm gì. Cái phần gốc là dẹp bỏ việc chạy theo thành tích, mà hãy dạy thật và học thật", chị Trang - phụ huynh học sinh cho hay.

Việc so sánh kết quả học tập giữa những học sinh với nhau, giữa lớp này với lớp khác đã tạo ra tâm lý hơn thua thành tích. Việc học tập vì vậy trở thành một cuộc chạy đua thứ hạng, muốn thắng bạn không còn cách nào khác là phải học để được điểm cao hơn. Điểm số cứ như thế đã trở thành mục tiêu của việc học tập.

Giảm thi cử, không xếp hạng trong lớp và các chỉ số học tập khác trong học bạ là các thay đổi mà Bộ Giáo dục Singapore thông qua trong việc đánh giá học sinh cấp 1, 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...