Anh tuyên bố triển khai thường trực tàu chiến đi qua Biển Đông

Chia sẻ Facebook
21/07/2021 17:13:53

Anh công bố kế hoạch triển khai thường trực một đội tàu chiến hải quân đi qua Biển Đông đến Nhật Bản.


Anh công bố kế hoạch triển khai thường trực một đội tàu chiến hải quân đi qua Biển Đông đến Nhật Bản.


Reuters đưa tin, ngày 20.7, Vương quốc Anh thông báo sẽ triển khai thường trực hai tàu hải quân đi qua Biển Đông đến các vùng biển xung quanh Nhật Bản vào cuối năm nay trước khi nhóm tấn công tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu đến Nhật Bản.

“Tiếp theo sau đợt triển khai đầu tiên của nhóm tàu sân bay, Anh sẽ triển khai thường trực hai tàu trong khu vực từ cuối năm nay” - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết tại Tokyo trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.


Ông Wallace tuyên bố rằng, các chiến hạm Anh sẽ không đóng tại một cảng của Nhật Bản mà sẽ tuần tra các vùng biển xung quanh.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi cho hay, sau khi đến Nhật Bản, tàu sân bay Queen Elizabeth và các tàu hộ tống sẽ chia ra để thực hiện các chuyến cập cảng riêng biệt tới các căn cứ hải quân của Mỹ và Nhật Bản dọc theo quần đảo Nhật Bản.

Trong một tuyên bố về việc triển khai, người phát ngôn Lầu Năm Góc chúc mừng Anh vì "cam kết với mạng lưới các đồng minh và đối tác, những người cùng hợp tác và ủng hộ tự do hàng hải và trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".


Nhật Bản là đối tác chiến lược của Anh và Mỹ, tham gia các cuộc tập trận chung và là nơi đóng quân lớn nhất của binh sĩ Mỹ ở nước ngoài.

Tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, tàu sân bay Queen Elizabeth, cùng với nhóm tàu tấn công của Vương quốc Anh, sẽ đến Nhật Bản vào tháng 9 để tham gia các cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.


Tàu sân bay Queen Elizabeth hiện được hộ tống bởi các tàu khu trục, khinh hạm và tàu hỗ trợ của Hải quân Hoàng gia Anh, cũng như các tàu của Mỹ và Hà Lan. Vẫn chưa biết liệu các quốc gia này có tham gia cùng Anh trong việc triển khai thường xuyên tới khu vực hay không.

Chia sẻ Facebook