Anh quốc mừng sinh nhật 90 của Nữ hoàng

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 10:50:00

Anh quốc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II, người đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước.

Image copyright AFP

Anh quốc cử hành sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II hôm thứ Năm bằng những ngợi khen dành cho vị nữ hoàng nổi tiếng, người đã cầm lái vương quốc qua thời kỳ suy thoái, các làn sóng bê bối cho tới thời đại Internet.

Nữ hoàng, người lên ngôi từ năm 1953, xuất hiện từ lâu đài Windsor trong một bộ trang phục xanh lá cây pha màu chanh cùng một chiếc mũ đồng màu đã chấp nhận những món quà và đóa hoa từ hàng trăm người chúc mừng.

Thủ tướng Anh, David Cameron ca ngợi bà là "đá tảng tạo nên sức mạnh cho đất nước chúng ta".

Con trai và đồng thời là người thừa kế, Thái tử Charles đánh dấu sự kiện bằng việc dẫn đọc tác phẩm của Shakespeare trong một buổi phát sóng đặc biệt trên đài BBC.

Image copyright AFP

Trong một bài phát biểu trước Hạ viện đánh dấu dịp này, Thủ tướng Cameron nói nữ Hoàng "kiên định, như một tảng đá của sức mạnh cho dân tộc ta, cho khối Thịnh vượng chung của chúng ta và trong nhiều dịp là cho toàn thế giới".

Image copyright AFP

Tuy vẫn còn là một quốc vương trị vì, nữ Hoàng đã thu hẹp các chuyến đi của mình vào những năm gần đây.

Thái tử Charles và vị cháu nội của bà, Hoàng tử William cùng với công nương Kate, đảm nhận thêm những vai trò nổi bật.

Hoàng gia Anh vẫn còn được ưa chuộng, nhưng một số nhà phân tích đặt câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra khi nữ hoàng – hiện vẫn có tình trạng sức khỏe tốt, vẫn thường xuyên vui thú cưỡi ngựa và dẫn chó đi dạo – đang trong những năm tháng cuộc đời.

Đón mừng

Để đánh dấu sinh nhật của nữ hoàng, đã có hai dàn đại bác quân sự đặt tại Hyde Park, London và Tháp London, và tòa nhà Quốc hội sẽ được chiếu sáng bằng các sắc màu quốc kỳ là đỏ, trắng và xanh lơ.

Điện Buckingham cũng đã công bố những hình ảnh chính thức mới của nữ hoàng do nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Annie Leibovitz chụp.

Các bức hình được chụp tại Lâu đài Windsor, nơi nữ hoàng sẽ nghênh tiếp Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama hôm thứ Sáu.

Đã có những lúc Hoàng gia Anh không được ‘an nhiên, tự tại’ như cảm giác hiện nay.

Hoàng gia đã trải qua những điều mà nữ hoàng mô tả như là một năm khủng khiếp vào năm 1992 khi Thái tử Charles ly thân với người vợ đầu tiên của ông, Công nương Diana, trong khi hai người con khác của nữ hoàng cũng trải qua các rạn nứt và Lâu đài Windsor đã bị hỏa hoạn.

Danh tiếng của chế độ quân chủ đã suy giảm sau khi Công nương Diana qua đời trong một tai nạn xe hơi ở Paris vào năm 1997 và nữ hoàng ban đầu đã bị cáo buộc có ‘phản ứng lạnh lùng’.

Các cố vấn sau đó đã hướng hoàng gia tới một hình ảnh hiện đại hơn.

Hồi năm ngoái, theo một khảo sát của YouGov, khoảng 68% người Anh đã cho rằng chế độ quân chủ là tốt cho nước Anh.

Còn hôm thứ Năm này, nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành vị quốc vương đầu tiên của Anh quốc đạt đến mức tuổi 90.

Chia sẻ Facebook
loading...