Anh: Doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong phát triển

Chia sẻ Facebook
12/10/2018 11:32:28

Không ít các DN nhỏ ở Anh đang phải vật lộn để tồn tại, chưa nói đến việc tìm phương hướng để mở rộng, nhất là khi nền kinh tế đang thiếu ổn định trước nhiều biến cố.


Tại Anh, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ được xem là phân khúc rất tiềm năng. 99,9% số doanh nghiệp tư nhân tại Anh là các doanh nghiệp SME, tương ứng con số 5,7 triệu doanh nghiệp. Năm 2017, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tuyển dụng đến hơn 16 triệu lao động và thu về 1.900 tỷ USD cho nền kinh tế Anh.


Tuy nhiên, theo tờ Telegraph , tiềm năng và đóng góp như vậy nhưng nhóm doanh nghiệp SME chưa nhận được đủ các hỗ trợ tương xứng. Khảo sát trên 500 doanh nghiệp, 1/3 cho biết đang gặp khó khăn trong xác định hướng phát triển lâu dài. Khoảng 7% từng cân nhắc phương án tìm vốn hoạt động thông qua gây quỹ cộng đồng online.

Khả năng quản lý tài chính cũng là một rào cản lớn với không ít chủ công ty quy mô nhỏ. Không có được một kế hoạch tài chính cụ thể và lâu dài là lý do cho việc gần 1/3 các doanh nghiệp nhỏ phải dừng kinh doanh.

Tạp chí chuyên san của nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa SME cũng có bài phân tích, tìm kiếm nhân lực cũng là một trong những khó khăn với nhóm này. Trong bối cảnh tốc độ số hóa trong hoạt động kinh doanh diễn ra nhanh, 82% doanh nghiệp SME gặp khó khăn trong tìm nhân lực đáp ứng các thay đổi này. 70% doanh nghiệp phải dùng đến giải pháp tăng lương để thu hút lao động chất lượng.


Cũng theo tờ Telegraph , dù nhu cầu tuyển dụng đang cao ở mức kỷ lục nhưng nguồn nhân lực từ EU vốn rất dồi dào lại ngày càng có nguy cơ bị giới hạn do các biến cố chính trị.


Theo Daily Times , thủ tục hành chính rườm ra cũng được xem là một trở ngại cho sự phát triển của nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Daily Times sử dụng từ "quan liêu" trong phân tích của mình. Các thủ tục thường khiến nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa đau đầu có thể kể đến thuế, hợp đồng lao động, thủ tục liên quan đến hưu trí, chăm sóc sức khỏe và đánh giá mức độ an toàn lao động. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ Anh cho biết, trung bình các công ty bỏ ra khoảng 70 tiếng đồng hồ mỗi tháng cho các vấn đề này.

Trong bối cảnh giới doanh nghiệp ngày càng tỏ ra lo lắng về tương lai của nước Anh khi Brexit sắp diễn ra, mới đây, tại Đại hội thường niên của Đảng Bảo thủ, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh sự quan trọng của các doanh nghiệp SME. Bà nhận định SME là tâm điểm của nền kinh tế và khẳng định sẽ hỗ trợ tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy, định hướng cho việc đổi mới phân khúc doanh nghiệp này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...