Anh: Chuẩn bị khả năng 1/5 lao động không thể làm việc vì COVID-19

Chia sẻ Facebook
03/03/2020 21:12:42

Chính phủ Anh chuẩn bị cho khả năng 1/5 lao động không thể làm việc trong thời gian đỉnh điểm dịch, đồng thời có thể cửa trường học, cho làm việc tại nhà, hủy các sự kiện tụ tập đông người…

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo dịch sẽ tiếp tục lan rộng tại Anh - Ảnh: REUTERS


"Đây là một thách thức quốc gia" - hãng tin Reuters ngày 3-3 dẫn lời thủ tướng Anh Boris Johnson nói, cảnh báo dịch bệnh có nguy cơ lan rộng tại Anh.

Theo kế hoạch vừa được Anh công bố, chính phủ sẽ khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, cân nhắc đóng cửa trường học, hạn chế việc tụ tập đông người. Bộ Nội vụ Anh cũng có trách nhiệm hỗ trợ các công dân nước ngoài không thể trở về vùng bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Các doanh nghiệp có thể cho phép nhân viên làm việc tại nhà. "Có khả năng 1/5 người lao động sẽ vắng làm trong những tuần đỉnh điểm dịch" - kế hoạch cảnh báo.

Về kinh tế, kế hoạch hành động nêu rõ đã đến lúc cần có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp đang phải đối mặt với các hạn chế về lưu thông tiền mặt trong ngắn hạn, chẳng hạn tăng thêm thời gian để đóng thuế.

Kế hoạch này cũng nhấn mạnh đến vấn đề đảm bảo dự trữ lượng thuốc men cần thiết. Ngoài ra, các cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp của Anh cần chuẩn bị các phương án nhằm duy trì an ninh trật tự, ngăn chặn hành vi phạm tội trong tình huống dịch bệnh diễn biến xấu.

Chính phủ Anh cho biết - chiến lược hiện nay là nhằm trì hoãn đỉnh điểm bùng phát dịch đến mùa hè, thời điểm ngành y tế bớt áp lực và có thêm thời gian để phát triển vắcxin chống COVID-19.


Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 3-3 xác nhận số ca nhiễm tại nước này đã tăng lên 51, so với 39 ca của ngày trước đó. "Tính đến 9h hôm nay (giờ Anh) đã có 51 ca ở Anh và có khả năng chúng ta sẽ sự lây lan rộng khắp cả nước" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Hancock nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói rằng tình hình đã hoàn toàn thay đổi do số ca nhiễm liên quan tới các tín đồ Tân Thiên Địa tăng nhanh. Ông tuyên bố Hàn Quốc bước vào một cuộc 'chiến tranh' với COVID-19.

Chia sẻ Facebook
loading...