“Anh Ba Sàm” lĩnh án 5 năm tù

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:46:47

Sau khi lập lên các trang blog, Vinh chỉ đạo cho Thúy viết bài sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chính sách, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ngày 23/3, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Vinh, 60 tuổi (ở phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), tức blogger Anh Ba Sàm và Nguyễn Minh Thuý, 36 tuổi (ở phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Ngồi ghế chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Phổ. Có 2 kiểm sát viên được VKSND Tối cao ủy quyền giữ quyền công tố tại phiên tòa. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó có một luật sư vắng mặt.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Hữu Vinh (Giám đốc Công ty TNHH điều tra và bảo vệ V - VPI) đã lập 2 trang blog Dân quyền và Chép sử Việt, lấy tên là Anhbasam, sau đó cung cấp mật khẩu truy cập, chia sẻ quyền quản trị cho Nguyễn Minh Thúy (kế toán Công ty TNHH điều tra và bảo vệ V – VPI- nơi Vinh làm chủ) đối với hai trang blog trên.

Theo chỉ đạo của Vinh, Thúy có quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết trên 2 trang blog này, cũng như kiểm duyệt ý kiến bình luận của người đọc.

Từ năm 2013, theo đề nghị của ông Vinh, Lê Thị Thanh Loan, 26 tuổi (cũng là kế toán công ty của Vinh) truy cập một số các trang báo lấy tin bài về các lĩnh vực chính trị, văn hóa, giáo dục..., sau đó copy, scan một số bài báo trên Thông tấn xã Việt Nam do Vinh lựa chọn, sửa lỗi chính tả, rồi gửi lại cho ông Vinh và Thuý dưới dạng thư điện tử.


Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Minh Thúy tại phiên xét xử

Cho đến khi bị cáo Vinh, Thúy bị bắt, blog Dân quyền và Chép sử đã đăng hơn 2.000 bài viết, gần 40.000 phản hồi và có hơn 3,2 triệu lượt người truy cập. Ngày 19/9/214, Bộ Thông tin - Truyền thông xác định: 24 bài viết trên hai trang blog trên có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Hai blog trên có hơn 3,7 triệu lượt truy cập, nhiều người phản hồi với nội dung tiêu cực, bị lôi kéo theo quan điểm của các bài viết. Trong số đó có bài viết: Tham nhũng, chống tham nhũng và thể chế về tình hình, nhiệm vụ hiện nay.

Có một số cá nhân khác liên quan đến hành vi của Vinh và Thuý, nhưng do xuất phát từ các mối quan hệ quen biết, bị lợi dụng, không biết động cơ, mục đích nên không có căn cứ xử lý.

Tại phần phiên xét xử, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Vinh có vai trò chủ mưu, cầm đầu, trong khi bị cáo Thúy giúp sức tích cực. VKS đề nghị xử phạt bị cáo Vinh từ 5-6 năm tù; bị cáo Thúy 24-30 tháng tù.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù; Nguyễn Minh Thuý 3 năm tù.

Chia sẻ Facebook
loading...