Ăn phô mai có thể giúp bảo vệ mạch máu của bạn tốt hơn

Chia sẻ Facebook
20/09/2019 17:18:21

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania vừa tiết lộ rằng phô mai có thể giúp bảo vệ các mạch máu của bạn khỏi bị hư hại do hàm lượng muối cao trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Phô mai có nhiều dạng thơm ngon, nhưng thường được xem là một lựa chọn thực phẩm không lành mạnh.

Các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy tác động tích cực của việc ăn phô mai với mạch máu của con người.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania cho thấy chúng ta nên có cách nhìn khác về tác dụng cửa phô mai.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi người trưởng thành ăn chế độ ăn nhiều muối, họ cũng bị rối loạn chức năng mạch máu.

Nhưng khi cùng một người lớn ăn bốn phần phô mai mỗi ngày cùng với chế độ ăn tương tự, họ đã không gặp phải hiệu ứng này.


Billie Alba, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Có một sự thúc đẩy lớn để giảm lượng natri trong chế độ ăn uống, đối với nhiều người, điều đó rất khó khăn. Kết hợp nhiều sản phẩm sữa hơn, như phô mai, có thể là một chiến lược để giảm nguy cơ tim mạch và cải thiện sức khỏe mà không nhất thiết phải giảm tổng lượng natri”.

Nghiên cứu được thực hiện bao gồm 11 người trưởng thành, mỗi người theo chế độ ăn riêng biệt trong tám ngày cùng một lúc. 4 chế độ ăn khác biệt gồm: Chế độ ăn ít muối, không sữa; chế độ ăn ít muối, nhiều phô mai; chế độ ăn nhiều muối, không sữa và một chế độ ăn nhiều muối, nhiều phô mai.


Vào cuối mỗi chế độ ăn kiêng kéo dài mỗi tuần, các nhà nghiên cứu đã phân tích mạch máu những người tham gia , cũng như huyết áp của họ.


Kết quả cho thấy, sau một tuần thực hiện chế độ ăn nhiều muối, không có phô mai , những người tham gia mạch máu có vấn đề. Nhưng sau một tuần với chế độ ăn nhiều muối, nhiều phô mai hơn lại có sự thay đổi.


Giáo sư Laxy Alexander , một nhà nghiên cứu khác về nghiên cứu cho biết: “Trong những người tham gia chế độ ăn nhiều natri mà không có bất kỳ loại phô mai nào, chúng tôi thấy chức năng mạch máu của họ giảm xuống so với những gì bạn thường thấy ở những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch. Nhưng khi họ tiêu thụ cùng một lượng muối và ăn phô mai, những tác động đó đã hoàn toàn tránh được”.

Trong khi lý do cho hiệu ứng này vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa trong phô mai có thể đóng một vai trò quan trọng và là chìa khoá của vấn đề.

Trang Phạm

Theo Mirror

Chia sẻ Facebook