Ẩn lượt thích trên mạng xã hội là cách hay để bảo vệ người dùng khỏi sự đố kị và ám ảnh

Chia sẻ Facebook
06/09/2019 23:58:32

Chúng ta đang quá phụ thuộc, thậm chí bị ám ảnh bởi những con số như lượt thích, lượt chia sẻ trên các bài đăng Facebook, chính vì vậy việc ẩn lượt thích bài đăng có thể là một giải pháp hiệu quả điều trị những triệu chứng tâm lý bất ổn đó.

Instagram gần đây thông báo họ đang thử nghiệm ẩn số lượng lượt thích trên bài đăng và Facebook cũng có thể sẽ làm theo trong tương lai. Mục tiêu khi đưa ra tính năng này, theo các mạng xã hội, là nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người dùng, tránh sự ghen tị và nỗi ám ảnh với các con số.

Các kỹ sư đã tạo ra nút Like (Thích) và các biểu tượng cảm xúc khác để giúp thu hút mọi người trên mạng xã hội. Con người luôn muốn xác nhận một điều gì đó và việc biết được một bài đăng có lượng thích và chia sẻ nhiều dễ khiến người dùng như được cấp thêm một lượng hormon vui vẻ endorphin. Cứ mỗi lượt thích, bình luận và chia sẻ tăng lên, người dùng lại càng muốn nhiều hơn thế nữa. Chính vì vậy lượt thích bài viết ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của người dùng.

Nhiều người dùng thậm chí còn gỡ bài đăng xuống sau khi nhận thấy không có mấy người quan tâm và nhấn thích. Tất nhiên người sáng tạo ra nút Like nhận thức được vấn đề đang tồn tại với người dùng.

Sự biến mất của lượt thích trên các bài viết công khai nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những người có sức ảnh hưởng. Họ cũng là những người thường dùng số liệu thống kê từ lượt thích để đánh giá tầm ảnh hưởng của mình. Nhiều chuyên gia ngành công nghiệp tin rằng, sự thay đổi đó sẽ tốt cho ngành công nghiệp và làm tăng chất lượng nội dung.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng Facebook hay Instagram bình thường không còn biết số lượt thích trên bài viết của mình là bao nhiêu nữa?


Pamela Pavliscak, một nhà nhân chủng học và chuyên về kỹ thuật số chia sẻ với Quartz: "Cảm giác của tôi là không có giải pháp nào cho cảm giác lo lắng, xấu hổ hay ghen tị khi chúng ta không nhận được nhiều lượt thích, hoặc chúng ta nhìn thấy ai đó có nhiều lượt thích".

Tuy nhiên Pavliscak cho biết, có nhiều cách để người ta biểu thị sự yêu thích cho một bài đăng mà không cần phải quan tâm đến lượt thích. Ví dụ như những bình luận, nhận xét tốt, tích cực và các emoji vui vẻ liên quan đến nội dung bài đăng.

Như vậy, việc lượt thích công khai bị ẩn đi cũng không phải là vấn đề quá to tát khi người dùng vẫn còn hàng tá cách khác nhau để thể hiện sự yêu mến đối với một bài viết và biết được bài đăng nào đang thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Ngoài ra, cảm giác ghen tị về số lượt thích cũng vì thế bớt đi phần nào.

Pavliscak tin rằng, việc ẩn lượt thích sẽ giúp mọi người thoải mái hơn khi có thể đăng bất cứ thứ gì họ muốn mà không cần phải lo lắng, cân đo đong đếm nội dung có thu hút sự chú ý của tất cả người dùng hay không.

Nếu mọi người ít chú ý đến lượt thích công khai, họ có xu hướng quan tâm đến những bài viết thực sự đem tới cho họ thông tin và kiến thức cần thiết mà không phải quan tâm đến việc số đông đang thích điều gì.

Hiện tại người dùng Facebook và Instagram vẫn tiếp tục nhìn thấy lượt thích trên các bài đăng của họ. Nhưng có lẽ tất cả chúng ta nên sớm làm quen với việc một ngày nào đó, chúng ta sẽ không còn biết bài đăng đó có bao nhiêu ngàn người thích mà chỉ có thể xem các bình luận và lượt chia sẻ trên bài viết đó mà thôi.


Tiến Thanh

Chia sẻ Facebook
loading...