Ấn Độ huy động 5 Bộ tư lệnh diễn tập không quân lớn thứ 4 thế giới

19/09/2016 08:23:13

Ban đầu, Ấn Độ dự định tiến hành tập trận “Livewire” vào tháng 3-2012 nhưng đã phải tạm hoãn. Cuộc tập trận “Livewire” lần cuối đã diễn ra từ 6 năm trước và với quy mô nhỏ hơn nhiều.

Không quân Ấn Độ đang tiến hành cuộc diễn tập không quân lớn nhất từ trước tới nay, mang tên “Livewire”, nhằm phê chuẩn các khái niệm chiến đấu hiệp đồng trong một mạng chỉ huy chung.


Dự kiến sẽ kéo dài sang tháng 4, cuộc diễn tập này có sự tham gia của nhiều máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự của cả 5 bộ tư lệnh tác chiến của không quân nước này.

Máy bay chiến đấu Su-30 MKI của không quân Ấn Độ


Các máy bay được triển khai tham gia diễn tập gồm: máy bay vận tải chiến thuật C-130 Super Hercules, máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không (AWACS) EMB 145, các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI, Jaguar, Mirage-2000, các dòng MiG của Nga, máy bay tiếp dầu trên không và nhiều loại máy bay trực thăng… Trong đó, máy bay AWACS EMB 145 sẽ giữ vai trò kiểm soát các hoạt động trên không của tất cả các máy bay chiến đấu tham gia.

Máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không (AWACS) EMB 145


Thời báo Ấn Độ (Times of India) dẫn lời các quan chức Không quân Ấn Độ giấu tên cho biết, cuộc diễn tập “Livewire” dự kiến sẽ được tiến hành riêng rẽ và phối hợp tại tất cả các bộ tư lệnh của Không quân Ấn Độ, với các khoa mục tác chiến cả truyền thống và phi truyền thống.


Trong cuộc diễn tập này, các máy bay sẽ tiến hành khoa mục diễn tập thực binh hỏa lực tại trường bắn Chandan thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ.

Các căn cứ chính của không quân Ấn Độ


Được tổ chức 5 đến 6 năm một lần, diễn tập “Livewire” là cuộc diễn tập không quân lớn thứ 4 trên thế giới , nhằm đánh giá khả năng phối hợp tác chiến của các máy bay mới được trang bị của Không quân Ấn Độ, trong một hoạt động chiến đấu có quy mô toàn diện. Ngoài ra, diễn tập này còn nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến thuật mới, khi có sự tham gia của máy bay tiếp dầu trên không và máy bay AWACS.

Máy bay cường kích Jaguar của không quân Ấn Độ

Theo ANTD