‘Ai là em’: Bàn tay SlimV có giúp Dương Edward xóa mác ‘thánh cover’?

Chia sẻ Facebook
12/02/2019 11:02:01

‘Ai là em’ cho thấy Dương Edward đã phần nào trưởng thành, không chỉ còn là một hiện tượng cover. Sự trưởng thành ấy có đóng góp không nhỏ của SlimV với bàn tay ‘ma thuật’.


‘Ai là em’ – Dương Edward và SlimV Bản pop khá lạ tai mà lần đầu tiên producer Slim V đồng thuận nhận phối khí từ bản gốc mang màu sắc pop ballad .


Loại hình: Music Video


Thể loại: Pop


Sáng tác: Nguyễn Hồng Vịnh


Phối khí: SlimV


Đạo diễn MV: Kiên Ứng


Zing.vn đánh giá: 7/10 điểm.


Dương Edward vốn được biết đến như “hiện tượng cover”. Nhưng thời gian gần đây, anh tỏ rõ nỗ lực chuyển hướng sang “mainstream” thông qua việc thực hiện vài sản phẩm âm nhạc .


Giọng ca 9X cũng vừa ra mắt MV Ai là em , sáng tác của Nguyễn Hồng Vịnh, do SimV sản xuất.

MV ít nhiều nhận được những phản hồi tích cực. Dù giai điệu và ca từ không quá xuất sắc, nhưng giọng hát của Dương Edward tỏ ra phù hợp. Đặc biệt, cá tính của SlimV trong khâu phối khí và sản xuất tương đối rõ nét dù pop ballad vốn không phải thế mạnh của anh.


SlimV “cứu” ca khúc?

“Ai là em?”có tựa đề là câu hỏi, xét về cấu tứ tương đối thú vị. Ca khúc được cho là nói về chàng trai đang đi tìm một người con gái thực sự cho cuộc đời mình. Cuộc đời có biết bao người con gái lướt qua, chàng trai băn khoăn không biết ai sẽ là người dừng lại, ai sẽ thực sự là người con gái của mình.


MV Ai là em, sáng tác của Nguyễn Hồng Vịnh, do SimV sản xuất.


“Người con gái khiến anh dừng lại – sẽ là ai/ Dù chưa biết em đang ở cách xa nơi nào/ Phút giây ta gặp nắng hay mưa rào/ Vui tươi hay lạnh lùng/ Là người vô tư hay luôn ngại ngùn/ Dù chưa biết em xinh đẹp khiến anh ngỡ ngàng/ Hay cách em dịu dàng giữ anh luôn mãi bên/ Ai là em?”.


Ca từ tương đối dung dị, không “đao to búa lớn”, đúng chất “pop” Việt, và phong cách Nguyễn Hồng Vịnh. Ngoài những câu chữ mang tính tự sự, bài hát cũng có một số câu lãng mạn, hình ảnh như “Nơi trái tim anh như là NASA/Tìm ra em ở khắp ngân hà” hoặc dễ tạo “trend” ngôn tình, phù hợp với giới trẻ như “Mình sẽ gặp nhau sớm thôi/ Mọi thứ đã sắp đặt rồi”,”Vì trái đất có em là tâm” hay “Em sinh ra chắc chắn là để anh yêu / Bên anh luôn bình yên ngoài kia dù bão giông”.


Điểm tiếc là vẫn thiếu một điệp khúc cuốn hút, bắt tai cho toàn bài. Điểm cộng của ca khúc là một bản phối chỉn chu, góp phần nâng tầm ca khúc. Bản phối khắc phục được phần nào sự lan man và thiếu điểm nhấn của ca từ. Không thể phủ nhận tài năng sáng tạo và bàn tay ma thuật của SlimV.


Cách phối khí giúp một bản pop-ballad vốn dễ nhạt nhòa trong bối cảnh nhạc Việt bão hòa ballad bỗng trở nên mới mẻ, hòa nhập với dòng chảy âm nhạc thế giới .


Về giọng hát, Ai là em là sản phẩm đầu tiên nằm trong một chuỗi các sản phẩm trong năm 2019, và được coi như sản phẩm debut đánh dấu bước đường mới trong âm nhạc và hình ảnh của Dương Edward.

Không khó để nhận ra, giọng ca 9X đầu tư không ít tiền của và cả công sức cho MV. Giọng hát của Dương Edward trong ca khúc tương đối chỉn chu, anh hát tròn vai, và vẫn gây ấn tượng là giọng hát bản năng tốt. Cách hát thời thượng và không dễ trộn lẫn.


Một cảnh trong MV do Kiên Ứng đạo diễn.

Sau 6 năm du học, tiếp cận với âm nhạc thế giới, Dương Edward rõ ràng đã tiệm cận và học hỏi được phần nào âm nhạc thế giới. Các hiện tượng cover rất dễ có tư tưởng “cover”, và lặp lại, may mắn Dương đã không mắc phải điều đó.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


Sáng tạo hình ảnh thú vị


MV Ai là em do Kiên Ứng làm đạo diễn. Kiên Ứng là đạo diễn có nghề, từng thực hiện nhiều MV cho ca sĩ Việt. Thời lượng MV gần 5 phút và tương đối đầu tư về hình ảnh.


Nội dungxây dựng câu chuyện khá thú vị, trong đó Dương Edward vào vai “super star ”- ngôi sao lớn, mỗi ngày anh đều làm việc, thậm chí đóng những cảnh tình cảm mặn nồng với rất nhiều cô gái khác nhau, thế nhưng…” ngày lắm mối, tối vẫn nằm không”.


Hàng ngàn cuộc gặp gỡ, hàng ngàn điều thú vị mỗi ngày diễn ra trong những mối quan hệ công việc, đời sống nhưng “ngôi sao” vẫn luôn tự hỏi ai sẽ là người con gái của mình trong tất cả những gương mặt xinh đẹp lướt qua kia?

Và rồi, anh mỉm cười tự tin rằng người con gái của mình đã sinh ra là để yêu mình, rồi sẽ đến bên và sẽ dừng lại, bên cạnh. Cao trào MV là cảnh chàng trai và cô gái trở thành những nhà du hành vũ trụ, cắm lá cờ Việt Nam trên mặt trăng. Một giấc mộng đầy lãng mạn.


Cao trào MV là cảnh chàng trai và cô gái trở thành những nhà du hành vũ trụ.

Dương Edward tiết lộ ý tưởng của hình ảnh này chính khi người con gái ấy đã sinh ra là định mệnh của chàng trai thì dù cô ấy có ở mặt trăng thì chàng trai vẫn tìm được và giữ lại bên mình.


Thông điệp đó tương đối thú vị. Trên mạng xã hội , một khán giả bình luận: “Thích câu chuyện của MV và cảnh cắm cờ trên mặt trăng. Tình yêu là vậy, vượt qua mọi khó khăn và khi đã là của nhau rồi thì mãi mãi sẽ là của nhau”.

Chia sẻ Facebook
loading...