Ả Rập Xê-út công bố bằng chứng "không cần bàn cãi" Iran tài trợ tấn công nhà máy dầu

Chia sẻ Facebook
19/09/2019 08:04:22

Hôm 18/9, Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê-út đã cho tổ chức cuộc họp báo để công bố cái gọi là bằng chứng về tên lửa hành trình cùng UAV Delta Wing của Iran liên quan tới vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út.


“Cuộc điều tra xác định chiếc máy bay không người lái (UAV) tham gia vụ tấn công là Delta Wing và thông tin mà Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê-út thu thập được công nghệ mà UAV này sử dụng là của Iran”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Quốc phòng Ả Rập Xê-út, Đại tá Turki al-Maliki.

Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê-út công bố bằng chứng cáo buộc Iran tài trợ tấn công nhà máy lọc dầu. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông al-Maliki còn nhấn mạnh vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út “không cần bàn cãi chính là do Iran đã tài trợ”.

“Vụ tấn công được tiến hành từ phía bắc và chắc chắn do Iran tài trợ. Chúng tôi đang tiếp tục xác định chính xác vị trí cuộc tấn công được triển khai”, Tướng al-Maliki nói thêm.


Liên quan tới bằng chứng là tên lửa hành trình, ông al-Maliki cho hay đây là tên lửa phóng từ mặt đất. Tuy nhiên, sau khi được phóng, tên lửa không hề phát nổ. Về phần mình, Iran vẫn khẳng định không liên quan tới các vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út

Hồi cuối tuần qua, Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco đã phải cho đóng cửa hai nhà máy lọc dầu sau khi bị UAV tấn công và bốc cháy dữ dội. Vụ việc đã làm cắt giảm 5,7 triệu thùng dầu/ngày, tương đương với một nửa số dầu mà Ả Rập Xê-út sản xuất trong một ngày. Việc đóng cửa hai nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Saudi Aramco còn đẩy giá dầu tăng trên khắp thế giới.

Sau khi xảy ra vụ tấn công trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhanh chóng lên tiếng đổ lỗi cho Iran nhưng sau đó lại bác bỏ lời cáo buộc.


Hai ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc gặp với Thái tử Bahrain Salman bin Hamad Al-Khalifa rằng dựa trên những bằng chứng mà ông đã xem, dường như Iran có liên quan tới vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út.

Mới đây, đại sứ Ả Rập Xê-út tại Anh Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan al Saud cũng cho rằng, vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út diễn ra cuối tuần trước gần như chắc chắn có sự liên quan của Iran.


“Gần như chắc chắn, vụ việc này là do Iran đứng đằng sau gây ra”, Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan Al Saud cho biết. “Chúng tôi hiện không muốn phản ứng quá nhanh do lúc này chúng tôi không muốn gây thêm căng thẳng trong khu vực”.

Trong khi đó, theo một tuyên bố của lực lượng vũ trang Houthi, họ đã dùng 10 máy bay không người lái tấn công các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út. Tuyên bố còn khẳng định, lực lượng Houthi sẽ còn tiếp tục chừng nào Ả Rập Xê-út chưa chấm dứt các chiến dịch quân sự ở Yemen mà họ thực hiện nhằm vào lực lượng này.

Chia sẻ Facebook